Muốn mua rượu vang Úc ngon, hãy thử rượu vang vùng này

05/10/2017

New South Wales là một bang nằm ở miền Đông Nam nước Úc với diện tích xấp xỉ 810.000 km2. Đây là nơi có mật độ dân số cao nhất tại xứ xở Kagaroo kể từ khi người Châu Âu đặt chân đến châu lục này vào thế kỉ 18. New South Wales cũng có lịch sử sản xuất rượu vang Úc từ lâu đời.

new-south-wales

 

Trong số các vùng sản xuất rượu vang Úc, New South Wales không phải là nơi làm rượu vang nổi tiếng nhất nhưng cũng đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của ngành rượu vang quốc gia. Trong đó, các tín đồ rượu vang không thể không biết tới Hunter Valley - vùng rượu vang nổi tiếng và đắt giá nhất của New South Wales. Đây là nơi đầu tiên canh tác nho Chardonnay vào đầu những năm 1970. Dòng vang Úc nổi tiếng nhất của vùng là vang không ngọt Hunter Semillon – một phong cách rượu vang độc nhất vô nhị với vị sánh mịn cùng hương thơm dịu dàng của quả hạch.

 

Vùng Central Ranges – khu vực phía Tây Nam của Hunter Valley và phía Tây của Sydney, là một trong những vùng làm rượu vang Úc phát triển nhanh nhất. Những khu vực như Cowra, Orange hay Mudgee đều đáng được chú ý, ruộng bậc thang tại những khu vực này rất phù hợp trong việc canh tác các giống nho Chardonnay, Shiraz hay Cabernet Sauvignon. Riêng vùng Mudgee có khí hậu nóng gần giống với Hunter nhưng có mùa hè hanh khô hơn, rất thích hợp cho việc trồng nho làm rượu.

 

Phía Nam New South Wales là những vựa nho của vùng Hilltops và Tumbarumba. Nơi đây có khí hậu ôn đới và đang được thử nghiệm những kĩ thuật mới để cho ra đời những phong cách rượu vang thanh nhẹ, nhằm tạo sự khác biệt với rượu vang Barossa Shiraz với hương vị mãnh liệt đã làm nên tên tuổi của rượu vang Úc vào những năm 1990.

 

Về phía Tây Nam là vùng trồng nho Big River - nơi làm ra khoảng 75% sản lượng rượu vang của New South Wales. Big River cũng là vùng sản xuát vang có uy tín nhất tại nơi này. Đặc biệt khu vực Riverina đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn vang lên đến hàng triệu hectôlit sau mỗi mùa thu hoạch. Các vựa nho tại Riverina cho năng suất cao và thường được dùng làm rượu vang đóng thùng.

 

Rượu đã lưu (0)