Những mùi vị đặc trưng trong rượu vang đỏ

13/05/2016

Nhiều người ví von rằng "Thưởng thức rượu vang giống như lạc vào một khu vườn đầy hoa thơm trái ngọt" bởi rượu vang có tới hàng trăm mùi thơm và hương vị khác nhau. Cùng khám phá những hương vị đặc trưng nhất trong ly rượu vang đỏ qua bài viết sau đây.

red-wine-flavor

 

1. Mùi dâu tây

 

Mùi dâu tây tươi mới hái thường được thấy trong các loại vang rose (Tavel, Lirac) hay rượu vang đỏ mới làm. Còn mùi dâu tây chín đỏ, thơm nồng lại thường có trong vang vùng Burgundy (như Cotes de Nuits, Nuits-Saint-Georges và Morey-Saint-Denis), vùng Bordeaux (như Saint-Julien) và rượu vang Ý.

 

2. Phúc bồn tử

 

Đây là mùi phổ biến trong nhiều loại rượu vang đỏ mới. Trong rượu vang trưởng thành thì mùi phúc bồn tử sẽ phối hợp cùng mùi nho đen tạo nên những âm hưởng tuyệt vời.


Ở vùng Burdungy, mùi phúc bồn tử là mùi đặc trưng cho Echezeaux. Mùi phúc bồn tử trong rượu Bordeaux do dòng nho Cabernet Franc tạo nên. Đây cũng là mùi đặc trưng cho rượu Cabernet Sauvignon vùng Toscane (Ý), rượu Côte-Rôtie vùng thung lũng sông Rhône và rượu Zinfandel vùng California.

 

3. Mùi mật ong


Mùi mật ong luôn được gắn với mùi hoa (hoa keo) hoặc mùi quả (quả mơ chín khô). Hỗn hợp mùi đó khá kỳ lạ, nó là một cái gì giữa mùi hoa và mùi sáp ong, thậm chí có cả mùi da lông thú. 


Mùi mật ong có nhiều trong các loại rượu trắng ngọt hoặc rượu mùi làm từ nho bị nấm quý tộc tấn công (botrytis cinerea) hoặc nho chín muộn (vendanges tardives). Ví dụ như rượu Sauternes, Barsac, Montbazillac, Jurancon, Quarts-de-Chaume và các loại rượu ngọt Alsace, Đức, Áo, Canada…


Các loại rượu trắng lừng danh vùng Burgundy như Montrachet, Mersault và Corton-Charlemagne cũng ít nhiều mang hương vị mật ong.

 

4. Mùi việt quất 


Mùi việt quất khó nhận biết hơn so với mùi dâu tằm hoặc nho đen, mà phải nhâm nhi thật kỹ bạn mới phát hiện ra được.


Nói chung, mùi việt quất thường có trong rượu Bordeaux từ dòng nho Cabernet Sauvignon vùng Médoc và Pessac-Léognan. Mùi này cũng có trong rượu Bandol từ dòng nho Mouvedre, trong rượu Crozes-Hermitage và rượu Cornas vùng thung lũng sông Rhône, cũng như trong rượu Australia từ dòng nho Syrah, trong rượu Chili và rượu California.

 

5. Mùi đào

 

Mùi đào là mùi rất dễ gặp trong vang Hermitage vùng thung lũng sông Rhône (được làm từ giống nho Marsanne) hay vang Savennières vùng thung lũng sông Loire. Ở Champagne, mùi này có trong vang sủi bọt Louis Roederer Cristal. Ngoài ra, mùi đào còn có trong rượu ngọt Saussignac, trong rượu Gewurztraminer làm từ nho thu hoạch muộn.

 

6. Mùi nho đen 

.
Mùi nho đen có nhiều trong rượu vang đỏ Bourgogne từ dòng nho Pinot Noir trồng trên đất đá vôi. Mùi này rất ổn định, thanh lịch mà không lộ liễu.


Trong rượu vang đỏ Bordeaux, mùi nho đen có trong rượu Médoc. Khi còn trẻ, rượu Margaux cũng mang mùi nho đen vô cùng tươi mát.

 

7. Mùi hoa keo 

 

Hoa keo có mùi thơm đặc biệt, gần như ngọt ngào, đầy nữ tính. Đây là mùi đặc trưng cho rượu vùng Burgundy làm từ nho Chardonnay như Chablis, Macon trắng và Puligny-Montrachet. Mùi hoa keo cũng thường gặp trong các rượu trắng Australia và California.

 

8. Mùi ớt xanh ngọt

 

Mùi ớt ngọt rất đặc trưng cho nhiều loại rượu đỏ từ dòng Cabernet Franc và dòng Cabernet Sauvignon. Lẽ tất nhiên là mùi này có nhiều trong các rượu Bordeaux và thung lũng sông Loire trẻ, nhưng cũng không hiếm gặp trong các rượu California, Australia và New Zealand từ dòng nho Cabenet Sauvignon.


Ở vùng Bordeaux, mùi ớt ngọt thanh tao có trong rượu Graves và Pessac-Leognan nơi mà thành phần nho Cabernet Franc trong rượu chiếm đa số, nhưng cũng có trong rượu Medoc, nhất là năm 1986 là một năm rất tốt cho giống nho Cabernet Sauvignon. Các rượu vang đỏ Chinon, Bourgueil và Touraine đều ít nhiều tiềm ẩn mùi này.

 

9. Mùi hoa hồng


Đối với vang đỏ, mùi hoa hồng thường gặp trong các loại rượu nổi tiếng cao tuổi. Chẳng hạn như các rượu lừng danh Pauillac và Margaux vốn là niềm kiêu hãnh của người dân ở đây với các mùi hoa hồng, hoa tím (violette) và hoa đuôi diều (iris).


Ở vùng Bourgogne, rượu Clos des Mouches nổi danh bởi mùi hạnh nhân, hoa hồng, anh đào và dâu tây.

 

Mùi hoa hồng cũng có trong rượu Gerwurztraminer, trong rượu vang Áo, và nhất là trong rượu ngọt nổi tiếng thế giới từ dòng nho Muscat: Muscat Beaumes-de-Venise (thung lũng sông Rhône).

 

10. Mùi hoa tím 

 

Mùi hoa tím vừa mạnh mẽ vừa kín đáo, là một trong những thứ mùi dễ nhận biết trong rượu vang.

Mùi này có trong rượu Romanée-Conti và Musigny (Bourgogne); Pauillac, Margaux, Saint Julien, Saint Estèphe và phần nào kín đáo hơn trong rượu Pomerol (Bordeaux); Chinon (thung lũng sông Loire). Rượu Barbaresco của Italia càng để lâu thì mùi hoa tím càng nồng nàn.
 

11. Nhựa thông

 

Mùi nhựa thông là một mùi hăng hắc nhưng không phải là không tinh tế. Ta thường gặp mùi này trong các loại rượu đỏ làm từ nho trồng trên đất pha cát, nhất là vùng Médoc. Phải là những chuyên gia giàu kinh nghiệm mới có thể phát hiện và đánh giá cao thứ mùi tinh tế này.

 

Ta thường gặp mùi nhựa thông trong nhiều loại rượu rừ dòng nho Cabernet-Sauvignon, nhưng mùi này cũng có trong rượu Bandol từ dòng nho Mourvèdre hay rượu đảo Corse.

 

Ở Ý, ta gặp mùi nhựa thông trong rượu Valtelina, trong rượu Chianti Classico hay rượu Toscane làm từ nho Cabernet Sauvignon.

 

Theo Winefolly.com


 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292