Mua rượu vang Bồ Đào Nha, chớ quên những dòng vang này

30/10/2017

Đối với nhiều chuyên gia về rượu vang, Bồ Đào Nha được xem như bí ẩn cuối cùng của rượu vang phương Tây, còn rất nhiều điều cần được trải nghiệm và khám phá. Nếu bạn muốn khám phá vang Bồ Đào Nha thì đây là 4 dòng rượu vang nên nếm thử.

Rượu vang Douro

 

Tại Douro Valley, rượu vang Port là dòng vang nổi tiếng và được bắt chước nhiều nhất. Ở nơi đây, người dân bản xứ đã biến những ngọn đồi bên cạnh sông Douro thành những nương ruộng bậc thang xanh ngút ngàn. Cảnh quan Douro lộng lẫy đến mức đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

 

Douro

 

Các loại rượu vang Douro nổi tiếng bao gồm:

 

- Port: Rượu vang ngọt tăng cường nồng độ, đặc biệt là LBV Port, Tawny Port và Vintage Port làm từ các giống nho Touriga Franca, Touriga Nacional, Tinta Roriz (Tempranillo), Tinta Barrocca.

 

- White Port và Pink Port: White Port là rượu vang port làm từ nho trắng Bồ Đào Nha. Rượu vang Port Rosé vẫn còn tương đối mới tại quốc gia này. Cả 2 dòng vang nói trên thường được dùng trong cocktail mùa hè ít cồn như Porto classic.

 

- Tinto Douro: Là rượu vang đỏ nhiều cồn. Các giống nho đỏ Bồ Đào Nha ngoài làm vang Port còn có thể dùng làm vang Tinto Douro với nồng độ cồn cao và đậm vị chát tannin.

 

Rượu vang Minho (Vinho Verde)

 

Rượu vang Minho là dòng vang thích hợp sử dụng sớm khi cả mùi hương, vị chua axit đang ở đỉnh cao. Đây là dòng vàng thích hợp dùng kèm với salads, cá, các món rau củ và những loại sốt hoa quả.

 

Các loại rượu vang Minho đáng chú ý bao gồm:

 

- Branco Vinho Verde: Là rượu vang trắng ít cồn. Loại rượu vang này thường có một chút sủi tăm cũng như vị hoa quả dịu nhẹ, phảng phất hương lý chua. Rượu vang Vinho Verde trắng thường được pha trộn từ một số loại nho phổ biến nhất tại Vinho Verde như Arinto, Azal, Trajadura, Loureiro và Alvarinho.

 

- Rosado Vinho Verde: Là rượu vang Rosé với vị của quả mọng đỏ, thoang thoảng chút chua của chanh. Rượu vang đỏ/rosé Vinho Verde được tìm thấy chủ yếu ở phía nam Minho, tại các tiểu vùng Amarante và Paiva. Chúng chủ yếu được làm từ các giống nho đỏ Alvarelhão, Amaral, Borracal, Espadeiro và Padeiro.

 

Rượu vang Alentejo

 

Alentejo-wine

 

Vùng Alentejo có nhiều điểm tương đồng với California, cả 2 nơi đều sở hữu những ngọn đồi trồng lúa mì chạy dài bất tận, có thời tiết nóng và luôn rực rỡ ánh mặt trời. Tại đây có nhiều nhà máy rượu vang sản xuất rượu vang đỏ với hương trái cây đậm đà cùng vị đắng của café Moch. Rượu vang trắng của Alentejo có thể sở hữu lượng cồn trung bình hoặc cao tương tự như rượu vang Chardonnay.

 

Các loại rượu vang Alentejo đáng chú ý bao gồm:

 

- Tinto Alentejo: Là rượu vang đỏ nhiều cồn, thường là vang blend từ nho Tempranillo, Trincadeira, Castelão, Alfrocheiro và Alicante Bouschet.

 

- Branco Alentejo: Là rượu vang trắng ít cồn hoặc nhiều cồn làm từ nho Arino, Antão Vaz, Roupeiro và Fernão Pires.

 

- Alentenjano: Là rượu vang đỏ/trắng nhiều cồn có thể pha trộn từ các giống nho ngoại như Viognier và Syrah.

 

Rượu vang Dão

 

Dão được các nhà sưu tập rượu vang đánh giá là một trong những nơi có thể tìm thấy rượu vang Bồ Đào Nha hảo hạng. Rượu vang Dão thường thanh nhẹ hơn rượu vang Douro, trưởng thành tốt nhờ sự thay đổi của lượng tannin và axit có trong rượu.

 

Các loại rượu vang Dão đáng chú ý bao gồm:

 

- Dão Alfrocheiro: Rượu vang đỏ có lượng cồn trung bình mang hương vị trái mọng đỏ cùng cam thảo.

 

= Dão Jaen (Mencía): Rượu vang đỏ nhiều cồn với hương vị mâm xôi và anh đào, khá chua, đậm vị chát tannin

 

- Dão Touriga Nacional: Rượu vang đỏ nhiều cồn, mang vị đắng của socola và café Mocha với độ chua vừa phải

 

- Terras do Dão và Terras de Lafões: Là rượu vang Dão pha trộn với nhiều giống nho ngoại khác

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292