Malbec giống nho làm nên tên tuổi vang Argentina

29/10/2017

Nho đỏ Malbec vốn là giống nho bản địa của vùng Tây Nam nước Pháp tuy nhiên hiện nay lại được biết đến như giống nho biểu tượng của đất nước Argentina. Nhờ sự thành công của các vựa nho vùng Mendoza, chỉ trong vài thập kỉ nho Malbec đã liên tục nhận được sự chú ý và giúp rượu vang Argentina tạo được uy tín và tiếng vang trên thị trường rượu vang thế giới.

 

Nho Malbec thường chín bắt đầu từ giữa mùa sinh trưởng, cho ra những trái nho nhỏ, sẫm màu. Giống nho này rất nhạy cảm với môi trường xung quanh, mức độ chín của nho cũng ảnh hưởng rất nhiều tới rượu thành phẩm. Nhìn chung, giống nho đỏ Malbec của Pháp thường cho quả không đồng đều, dày cùi và chứa nhiều tannin. Trong khi đó nho Malbec làm rượu vang Argentina lại chín đồng đều, mọng nước, mềm mại. Rượu vang Malbec thường trưởng thành trong thùng gỗ sồi để tăng cường cấu trúc hương vị.

 

Tại Pháp, nho Malbec chủ yếu được dùng làm rượu vang Cahors. Bất cứ nhãn rượu vang AOC Cahors nào cũng cần chứa ít nhất 70% nho Malbec, kèm thèo vị nồng nàn, tròn trịa của nho Merlot cùng chút vị chát, thô cứng của nho Tannat. Malbec cũng là nguyên liệu phổ biến dùng để làm rượu vang đỏ Bordeaux. Tại Loire Valley, nho Malbec được kết hợp với nho Cabernet Franc và Gamy, đôi khi còn dùng để pha trộn rượu vang Saumur.

 

Do có khả năng chịu lạnh kém nên giống nho Malbec đã mất đi phần nào sự ưa chuộng tại Châu Âu. Thế nhưng tại những vùng cao với khí hậu khô hơn thuộc Nam Mỹ, nho Malbec trở nên không có đối thủ. Các vựa nho Malbec sản xuất ra rất nhiều dòng vang Argentina ngon với phong cách khác nhau. Tại những vùng đất thấp, nho Malbec có quả mềm, vỏ mỏng, thích hợp để làm vang rose hoặc vang đỏ với khối lượng lớn. Nho Malbec ở những vùng sườn núi của dãy Andes (thương cao hơn 1000m so với mặt nước biển) lại có vỏ dày và vị đậm. Rượu vang Malbec từ nơi này có hương thơm nồng nàn, màu sắc sống động, là một trong những dòng vang hàng đầu của Nam Mỹ. Ngoài ra, Argentina còn sở hữu những vựa nho thuộc tỉnh Salta với độ cao gần 3050m so với mặt nước biển. Tại đây, ngoài rượu vang Malbec người ta còn sản xuất rượu vang Torrontes – dòng vang trắng biểu tượng của rượu vang Argentina.

 

Ngoài ra, người ta còn sử dụng nho Malbec để làm rượu vang blend Meritage tại Mỹ. Ở Úc và New Zealand, vang Malbec thường được pha trộn với nho Merlot để làm rượu vang có vị hoa quả thanh nhẹ, mang hương thơm của nho kho hay hoa violet.

 

Tên khác của nho Malbec: Cot, Cahors, Auxerrois, Malbeck

 

Về món ăn phù hợp với rượu vang Malbec, bạn nên thử kết hợp với các món sau:

  • Thịt thăn lợn đen Iberia
  • Vai cừu om với củ cần tây nướng
  • Bít tết và sốt chimichurri

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292