Tìm hiểu về lịch sử ra đời rượu vang Port

 

Dải đất xinh đẹp bên cạnh dòng sông Duoro của Bồ Đào Nha nổi tiếng sản xuất ra được rượu vang ngon, đặc biệt là dòng vang Port hảo hạng. Tên gọi vang Port bắt nguồn từ tên thành phố cảng Porto. Vang Port tăng cường nồng độ được sản xuất từ đầu thế kỷ thứ 18. Khi đó, cuộc chiến tranh Anh-Pháp bùng nổ, buộc người Anh phải tìm một nguồn cung về rượu vang hoàn toàn mới.

 

Trong những lần vận chuyển đầu, vang Port của Bồ Đào Nha hỏng gần hết do quãng đường vận chuyển bằng đường biển quá dài. Sau này, những nhà làm rượu sáng tạo đã cho thêm rượu mạnh vào rượu vang Port để khắc phục vấn đề này. Kể từ đó, một dòng vang mới ra đời và nhanh chóng được giới tiêu thụ ưa chuộng. Nước Anh nhanh chóng thiết lập các tuyến đường vận chuyển rượu vang với Bồ Đào Nha. Trước đây, rượu vang Port được dùng để dâng lên Nữ hoàng vào các bữa ăn. Vang Port thường là vang ngọt tráng miệng, tuy nhiên vẫn có van Port không ngọt, ngọt vừa và vang trắng.

 

- Louis, anh có thể chia sẻ với chúng tôi đôi điều về vang Port và Moscato được không?

 

- Vang Port được làm từ ít nhất 3 giống nho khác nhau, còn vang Moscato chỉ được làm từ một giống nho duy nhất có vỏ màu vàng đâmh mà thôi.

 

- Rượu vang Port được khám phá ra như thế nào?


- Để đáp ứng nhu cầu của người Anh về rượu vang, các nhà sản xuất tại Bồ Đào Nha đã sáng tạo ra một dòng rượu vang tăng cường nồng độ, giúp những chai rượu vang bảo quản được lâu hơn khi vận chuyển dài ngày trên biển. Trong quá trình rượu lên men, họ cho thêm vào nước nho một lượng rượu mạnh để làm ngưng quá trình lên men lại.

 

- Điều này có nghĩa là trong rượu vang vẫn còn một lượng đường sót lại?

 

- Đúng vậy.

 

- Ở đây chúng ta có hai dòng vang Port khác nhau?

 

- Chúng ta có rượu vang Port tăng cường nồng độ được làm từ những cây nho trẻ, có vị hoa quả và vị ngọt mát đặc trưng. Khi thưởng thức ly rượu, ta có thể cảm nhận thấy vị trái cây chín mọng  rất tươi mới.

 

- Chai rượu này được lên men trong thời gian bao lâu?

 

- Khoảng 40 tiếng. Kết thúc quá trình lên men, chúng ta thu được thứ rượu vang có màu đỏ và hương vị vô cùng tươi mới.

 

Chữ Ruby hay Tawny trên nhãn chai có nghĩa là rượu vang được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi, tạo cho rượu phức hợp hương thơm và mùi vị đa dạng hơn, rượu ngả sang màu nâu đậm. Lúc này, rượu không còn mùi trái cây tươi mát nữa mà thoảng vị sô-cô-la đậm đặc, mượt mà.

 

- Tôi cho rằng dùng loại rượu vang này để tráng miệng là đủ rồi, không cần thêm bất cứ gì nữa.

 

Như vậy, nếu nhãn chai đề chữ Ruby có nghĩa là rượu vang trẻ, có chữ Tawny nghĩa là rượu vang lâu năm. Vang Ruby được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi bao lâu?

 

- 3 năm

 

- Vậy còn Tawny?

 

- 6 năm, gấp đôi Ruby.

 

- Chúng ta tiếp tục tìm hiểu chai rượu về chai rượu Moscato.

 

- Vang Moscato lần đầu được sản xuất vào khoảng 140 năm trước. về cơ bản, kỹ thuật làm rượu vang Moscato khá giống vang Port, nhưng giống nho dùng để làm vang Moscato là nho có vỏ màu vàng đậm.

 

- Tôi có thể thấy màu rượu cũng có ánh vàng như màu trái nho.

 

- Vang Moscato có vị ngọt dịu nhẹ, vị tươi mát rất dễ uống. Hy vọng là bạn sẽ thích mùi vị của ly rượu này.

 

Mời bạn cùng khám phá và thưởng thức những ly rượu vang Port thơm ngon từ những nhà sản xuất ven dòng sông Duoro êm đềm.

 

Rượu đã lưu (0)