Lịch sử ra đời rượu Sake truyền thống của Nhật Bản

05/10/2017

Rượu sake, hay Nihonshu, có vai trò hết sức quan trọng đối với cuộc sống và văn hóa của người dân xứ sở hoa anh đào trong suốt hơn 2.000 năm qua. Nguồn gốc ra đời và lịch sử phát triển của Sake Nhật Bản gắn liền với các mặt đời sống thường ngày. Bởi vậy mới nói, tìm hiểu về rượu sake phải bắt đầu từ việc tìm hiểu về lịch sử, xã hội, văn hóa của người dân Nhật Bản.

Lịch sử ra đời rượu sake

Theo các tài liệu ghi chép lại thì người Nhật bắt đầu sản xuất rượu sake từ khoảng thế kỷ thứ III TCN, sau khi nền nông nghiệp trồng lúa nước ra đời. Còn tài liệu viết về uống rượu sake là khoảng năm 300 SCN.

 

 

Trước đây, rượu sake Nhật sản xuất ra chủ yếu để phục vụ trong các cung đình và đền thờ. Chẳng thế mà cho đến tận bây giờ, rượu sake vẫn thường gắn liền với các nghi thức cổ và các lễ hội tôn giáo.

 

Đối với người dân xứ sở hoa anh đào, rượu sake không chỉ dừng lại là một thứ đồ uống mà nó còn mang những nét đặc trưng về văn hóa, xã hội của đất nước này. Tầm quan trọng của sake được người Nhật ý thức rất rõ. Nhìn vào những món đồ sứ nghệ thuật hay các loại ly cốc dùng để uống rượu, hay cả cung cách phục vụ và uống rượu sake cũng đủ hiểu người Nhật trân trọng loại thức uống này đến nhường nào.

 

Nguyên liệu sản xuất rượu sake

 

Rượu sake Nhật Bản được làm từ hai nguyên liệu chính là gạo và nước tinh khiết, ngoài ra còn có một loại vi khuẩn là nấm Koji giúp chuyển hóa thành rượu.

 

gao-sake

 

Loại gạo dùng để làm rượu sake không giống với gạo ăn thông thường và có tên là Sakamai. So với gạo ăn hàng ngày, Sakamai có kích thước lớn hơn, tỷ lệ lõi gạo cao hơn và mềm hơn. Gạo sake chỉ được trồng ở một số vùng nhất định tại Nhật với kỹ thuật canh tác tương đối phức tạp. Gạo làm rượu phải được chà sát kỹ để loại bỏ phần cám bên ngoài, chỉ giữ lại phần tâm trong với hàm lượng tinh bột cao. Việc này giúp rượu sake làm ra có hương vị thuần khiết, mềm mại và tròn đầy.

 

Nước là yếu tố quan trọng trong sản xuất rượu sake. Loại nước phù hợp nhất để làm rượu là nước nửa cứng, chủ yếu là nước ngầm. Trong đó, Nada ở tỉnh Kobe và Fushimi ở tỉnh Kyoto là hai vùng có nguồn nước ngầm ngon bậc nhất để sản xuất rượu sake.

 

Cách thưởng thức rượu sake

 

thuong-thuc-sake

 

Sake có thể uống ở nhiệt độ phòng, hâm nóng hoặc làm lạnh tùy theo mùa và từng loại sake. Hương và vị của rượu sẽ thay đổi tùy theo nhiệt độ.

 

Thường thì vào mùa Đông, người ta hay uống sake nóng. Sake nóng, gọi là Atsukan, được dùng trong các bình gốm nhỏ gọi là Tokkuri và dùng loại chén nhỏ gọi là Choko.

 

Để hâm nóng sake, người ta chuyển Sake sang chứa trong các chai bằng gốm, rồi ngâm chai trong nước nóng cho tới khi Sake đạt nhiệt độ khoảng 50 độ C trở lên.

 

Sake cũng có thể hòa chung với cốc tai trái cây để uống. Người ta vẫn thường thưởng thức một ly cốc tai có sake. Ngoài ra, sake cũng có thể hòa chung với các loại rượu mùi khác để có một thứ hương vị tổng hợp, đa dạng.

 

THAM KHẢO CÁC DÒNG RƯỢU SAKE NHẬT BẢN CHÍNH HÃNG:

 

1. Rượu sake vảy vàng cao cấp

2. Rượu sake cao cấp

3. Rượu sake phổ thông

4. Rượu mơ, rượu trái cây nhật bản

 

 

 

Rượu đã lưu (0)