Kinh nghiệm gọi rượu vang tại nhà hàng

Ngày nay, rượu vang đã trở thành một loại đồ uống khá phổ biến trong các bữa ăn, bởi vậy mà nhà hàng nào cũng có danh sách các chai rượu vang rất đa dạng cho thực khách lựa chọn. Tuy nhiên, với những ai chưa sành sỏi về rượu thì việc chọn rượu vang như thế nào giữa hàng tá chai rượu khác nhau lại không hề đơn giản.

 

Theo kinh nghiệm của tôi thì hầu như nhà hàng nào cũng có rượu sủi bọt dùng khai vị, rượu vang Chardonnay, Merlot và Cabernet. Đây là 4 chai rượu vang phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ nhà hàng nào tại Mỹ. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn vang Zinfandel, Sauvignon hay Syrah,… Tôi không đưa ra lời khuyên bạn nên chọn chai rượu nào, mà chỉ chia sẻ kinh nghiệm gọi rượu vang trong nhà hàng để bạn có được một chai rượu vừa ý và một bữa ăn tuyệt vời.

 

Các nguyên tắc đó là:

 

1. Chọn rượu vang phù hợp với món ăn kèm

 

Cá nhân tôi thích dùng rượu vang với nhiều loại đồ ăn khác nhau và tôi thích cái cảm giác hương vị của món ăn “đấu đá” với hương vị chai rượu đó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hương vị của rượu vang và món ăn bổ sung cho nhau thì nên nhớ rằng một chai rượu vang chỉ thích hợp với một vài món ăn nhất định.

 

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc giá của chai rượu đó nữa. Nếu bạn gọi rượu theo từng ly thì lời khuyên của tôi là chọn ly rượu có giá gần mức thấp nhất. Chẳng hạn như, nhà hàng đó bán rượu vang có mức giá phổ biến nhất là từ 4 đến 12 Đô, vậy bạn nên chọn chai rượu có giá khoảng 8 Đô nếu như chưa có kinh nghiệm chọn rượu.

 

2. Luôn chọn rượu từ những vùng sản xuất danh tiếng

 

Tôi có cơ hội nếm thử nhiều dòng rượu vang khác nhau nên tôi biết mình thích rượu vang từ vùng nào nhất. Tuy nhiên, với những ai mới nếm rượu vang từ một vài vùng thì lời khuyên của tôi là nên chọn rượu từ những vùng nổi tiếng như Nam Mỹ, Argentina, Chile do chúng có giá cả hợp lý mà uống khá ngon. Rượu vang California cũng là gợi ý hay nhưng chúng lại đắt hơn. Tôi thường khuyên khách hàng chọn rượu vang của bang Washington. Washington hiện sản xuất ra những chai vang thuộc hàng ngon nhất nhì thế giới, từ rượu vang trắng đến rượu vang đỏ, mà giá cả lại rất phải chăng.

 

Thông thường, một chai rượu vang ngon sẽ có giá khoảng 100 Đô. Tuy nhiên, một chai rượu có phẩm chất tương tự từ Nam Mỹ chỉ có giá 50 Đô, hay rượu Washington chỉ khoảng 75 Đô. Nhìn chung, cho dù bạn chưa có kinh nghiệm chọn rượu thì cũng không nên chọn ngẫu nhiên, mà hãy chọn một chai có giá hợp lý từ vùng sản xuất uy tín. Bạn có thể tìm hiểu trước ở nhà, hoặc đến nhà hàng trước giờ hẹn để nói chuyện với nhân viên tư vấn rượu. Việc này sẽ giúp bạn tự tin khi gọi rượu hơn.

 

3. Nếm thử rượu vang càng nhiều càng tốt

 

Ở hầu hết các nhà hàng, nhân viên phục vụ đều mang ra một vài ly rượu vang mẫu để bạn nếm trước khi quyết định lấy chai nào. Đừng ngần ngại, hãy thử càng nhiều càng tốt và chọn ra chai rượu phù hợp với bạn nhất. Không nên để phí tiền vì bạn chọn một chai vang mà không biết trước mùi vị của nó như thế nào. 

 

Hy vọng rằng những kinh nghiệm chọn rượu vang trên sẽ hữu ích cho bạn trong dịp gọi rượu tại nhà hàng tới đây.

Rượu đã lưu (0)