Kinh nghiệm chọn mua vang trắng Burgundy ngon giá rẻ

10/05/2018

Vang trắng Burgundy là một trong những dòng rượu vang ngon nhất và cũng có giá cao nhất thế giời. Rượu vang hầu như chỉ được làm từ giống nho Chardonnay trên đất đá vôi, mang cả sức mạnh và sự tinh tế. Nhưng khi nhu cầu ngày một tăng lên, giá rượu ngày một cao thì việc chọn được một chai rượu Burgundy vừa túi tiền không phải dễ dàng. Dưới đây là kinh nghiệm giúp bạn chọn được một chai vang trắng Burgundy ngon giá rẻ.

burgundy-wine

 

Sự băn khoăn này khiến những nhà sản xuất và những người yêu thích rượu vang Pháp chuyển dần sự chú ý về phía nam, tới vùng đồi núi Mâconnais. Đứng thứ hai chỉ sau Chablis về lượng sản xuất Chardonnay, Mâconnais trước đây thường chỉ biết tới với số lượng rượu vang lớn. Ngày nay, khu vực đang bắt đầu chú trọng phát triển cả chất lượng rượu vang, điển hình là ngày càng nhiều chai rượu vang Pháp cao cấp được ra đời.

 

Mâconnais là loại vang trắng Burgundy bất cứ ai cũng có thể mua được, với chất lượng gần như sánh cùng người hàng xóm phía bắc nổi tiếng.

 

Được đặt theo tên thị trấn Mâcon, Mâconnais phía nam từng được biết đến như nguồn cung cấp rượu vang rẻ tiền, dễ uống.

 

Tuy vật, Mâconnais mang lõi đất đá vôi, nền tảng tuyệt vời để trở thành khu vực sản xuất Chardonnay hàng đầu. Phần lớn rượu vang tại đây được dán nhãn Mâcon-Village hoặc gắn với tên làng, nhưng năm ngôi làng khác lại có tên nhãn hiệu riêng.

 

burgundy

 

Pouilly-Fuissé là nhãn hiệu vang Pháp nổi tiếng nhất và đã có danh tiếng trong khu vực. Trên thực tế, danh tiếng Mâconnais gắn liền với số lượng lớn một phần là do ảnh hưởng danh tiếng của Pouilly-Fuissé. Một loạt những nhãn hiệu khác là Saint-Véran, Pouilly-Vinzelles, Pouilly-Loché, and Viré-Clessé. Nhìn chung, rượu vang Mâconnais có xu hướng ngọt ngào hơn và ít hương gỗ sồi hơn rượu vang từ khu vực phía bắc.

 

Nhưng Mâconnais không đồng nhất. Sau hơn một thập kỉ, premier crus đầu tiên của Mâconnais đã được thông qua vào tháng 11 năm 2017, tất cả đều thuộc Pouilly-Fuissé. Frédéric-Marc Burrier, chủ sở hữu gia đình Maison Joseph Burrier và chủ tịch Union des Producteurs de Pouilly-Fuissé lầ những người tiên phong. Điều này xuất phát từ ý tưởng những vườn nho có chất lượng hàng đầu này sẽ khuyến khích các nhà sản xuất kinh doanh rượu vang với sự quan tâm và chăm sóc chứ không chỉ đơn thuần là bán nho cho các hợp tác xã.

 

Khi một số nhà sản xuất bắt đầu sở hữu rượu vang Mâconnais đóng chai, họ tìm đến những nhà sản xuất lâu đời tại địa phương để được hướng dẫn. Giá cả tại Côte d’Or đạt đỉnh điểm, những nhà làm rượu hàng đầu tìm kiếm Mâconnais cho những dự án mới. Nhà sản xuất Iconic Meursault Dominique Lafon là một trong những người đầu tiên đầu tư vào khu vực, bắt đầu từ Heritiers du Comte Lafon vào năm 1999, tập trung vào những cây nho có tuổi, nằm cao so với mực nước biển. Nhà sản xuất Puligny-Montrachet hàng đầu Domaine Leflaive đã đầu tư vào khu vực này vào năm 2004. Mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau, đa phần dân số trong khu vực đều cho rằng xu hướng các nhà sản xuất Côte d’Or xâm nhập vào Mâconnais sẽ nâng cao chất lượng và uy tín cho toàn khu vực.

 

Ngay bây giờ, bạn có thể thưởng thức vang Mâconnais thực sự thơm ngon với giá dưới $20, chất lượng tăng dần theo mức giá từ $20 tới $25. Còn với mức giá $30 hay $40 cho một chai vang thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một chai vang Mâconnais cao cấp.

 

burgundy-white-wine

 

Dưới đây là bốn loại vang Mâconnais nổi bật nhất.

 

Maison Joseph Burrier Château de Beauregard Pouilly-Fuissé 2014

 

Vang thơm ngon, cân bằng, tinh tế, đậm vị khoáng, đá vôi và hương trái cây chín mọng.

 

Giá trung bình: $20.

 

Héritiers du Comte Lafon Mâcon Villages 2016

 

Từ hương vị đất sét và bạt phấn, vang cân bằng với vị trái cây chín mọng cùng độ khoáng và axit tuyệt vời.

 

Giá trung bình: $24.

 

Domaine Leflaive Mâcon-Verzé 2015

 

Được làm từ những trái nho tại 5 lô khác nhau, loại rượu vang sinh học này là sự bùng nổ hương cam quýt tươi cùng đá vôi.

 

Giá trung bình: $40.

 

Maison Champy Mâcon Villages 2014

 

Một loại vang Mâconnais thân thiện cho ngân sách của bạn. Vang tươi mới, không ủ trong thùng gỗ sồi, dồi dào vị khoáng và có cấu trúc.

 

Giá trung bình: $15.

 

Để mua rượu vang Pháp tại Hà Nội, quý khách có thể tham khảo các nhãn rượu ở đây.

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292