Khám phá sự thật thú vị về vang sủi bọt Cava

03/05/2016

Càng tìm hiểu về vang sủi bọt Cava, chúng ta sẽ càng thấy nhiều điểm tương đồng với Champagne của Pháp. Đặc biệt, nhiều chai Cava có chất lượng và phong cách tương tự những chai Champagne cao cấp nhưng lại có mức giá rẻ hơn rất nhiều. Cùng tìm hiểu về phương pháp sản xuất, phong cách và các giống nho làm ra vang sủi bọt cao cấp của Tây Ban Nha qua bài viết dưới đây.

vang-cava

 

Phần lớn vang sủi bọt Cava trên thị trường đều áp dụng phương thức ngâm ủ trong xác trái nho (on the lees) trong khoảng 9 tháng. Đây chính là yếu tố khiến chất lượng rượu vang có thể sánh ngang với dòng vang Champagne của Pháp.

 

Cũng giống như mọi dòng vang sủi bọt khác, để tạo ra những hạt bọt nhỏ li ti trong rượu vang, nhà sản xuất phải tiến hành lên men lần 2 trong chính chai rượu. Lúc này, khí CO2 trong rượu không thoát đi lâu được mà lẩn vào các phân tử rượu. Khi rót ra ly, lượng khí CO2 này mới thoát được ra ngoài, tạo bọt khí nghi ngút.

 

Ngoài ra, để tạo ra dòng vang sủi bọt thực sự xuất sắc, các nhà sản xuất còn tiến hành ngâm rượu vang trong nước nho trong thời gian nhất định. Các enzym có trong tế bào men nho đã chết (xác nho) có tác dụng tăng cường mùi thơm, màu sắc và hương vị cho rượu vang như vị bánh mỳ, sô-cô-la trắng và vị bánh hạnh nhân. Thời gian ngâm trong xác nho càng lâu thì các mùi thơm và hương vị này càng trở nên rõ nét. Phần lớn các chai vang sủi bọt theo phong cách Champagne đều được ngâm ủ ít nhất là 9 tháng trong xác nho.

 

Nhiều người yêu thích rượu vang cho rằng vang sủi bọt Cava ngon không kém những chai vang Champagne cao cấp, nhưng “đáng mua” hơn vì chúng có giá rẻ hơn Champagne rất nhiều. Vang Cava trẻ được đặc trưng bởi mùi vị trái cây như quả mộc qua, táo vàng, lá chanh và chanh Meyer. Còn vang Cava được ngâm ủ kỹ càng sẽ có vị bánh mỳ nướng, quả hạnh và mùi khói đậm đà hơn. Hầu hết vang sủi bọt Cava bán tại Mỹ là vang không ngọt (Brut), với vị chua rất rõ nét.

 

Các cấp độ Cava khác nhau

 

Cava: được ngâm ủ tối thiếu 9 tháng trong xác nho (giống như hầu hết các chai vang phong cách Cremant của Pháp)

 

Reserva Cava: được ngâm ủ tối thiếu 15 tháng trong xác nho (tương tự như vang sủi bọt Champagne không niên vụ)

 

Gran Reserva: được ngâm ủ tối thiếu 30 tháng trong xác nho, có niên vụ và chỉ làm theo 1 trong những phong cách Không ngọt tự nhiên, Rất chát hay Không ngọt. (Vang sủi bọt niên vụ Champage được ngâm ủ ít nhất là 36 tháng).

 

Các giống nho chính được sử dụng làm vang sủi bọt Cava

 

Macabeo: đây là giống nho chiếm tỷ trọng lớn nhất, tạo cho rượu vang vị đằm thắm và đậm đà.

 

Parellada: giúp tăng mùi vị và hương thơm cho rượu vang, góp phần tạo kết cấu vững chắc cho rượu.

 

Xarello: giúp tăng độ chua và tươi mát cho rượu vang.

 

Trepat (và các giống nho đỏ khác): giúp rượu vang có màu hồng hấp dẫn, tăng phức hợp hương thơm trong rượu.

 

Theo Winefolly.com

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292