Khám phá thế giới rượu sake Nhật Bản

Sake là một loại đồ uống có cồn của Nhật Bản được làm từ gạo và nước nguyên chất. Rượu sake được dùng trong nhiều sự kiện hay tiệc tùng của người Nhật, nó giúp mọi người trở nên gần gũi với nhau hơn. Trong video này, chúng ta sẽ cùng khám phá thế giới rượu sake Nhật Bản và phương pháp sản xuất dòng rượu này.

 

Khoảng 700 triệu lít sake được tiêu thụ hàng năm, như vậy lượng tiêu thụ rượu sake trung bình của mỗi người lớn là 7 lít/năm. Vào thời cổ đại, sake được xem như một thức uống thiêng liêng và được dùng trong những nghi lễ trọng đại. Việc sử dụng rượu sake trong dịp lễ nghi vẫn tiếp diễn cho tới ngày nay.

 

Trong những dịp lễ hội, một nhóm người sẽ cùng nhau phá vỡ phần nắp đậy của thùng rượu sake,bởi vì chiếc nắp có hình tròn đại diện cho sự hòa thuận và tình cảm chan chứa. Rượu sake sẽ được rót cho tất cả những người tham dự để mọi người cùng được thưởng thức đồ uống và tận hưởng giây phút tuyệt vời này.

 

Vào mùa xuân hàng năm, lễ hội nếm thử rượu sake sẽ được tổ chức. Tất cả các dòng rượu sake trên toàn nước Nhật sẽ có mặt tại đây để được những người tham dự đánh giá, dựa trên tiêu chí chất lượng và mùi hương. Hiện tại Nhật Bản có khoảng 1.800 hãng sản xuất rượu sake, sản xuất ra hơn 15.000 dòng rượu vang khác nhau. Mỗi hãng rượu lại tập trung vào một khu vực địa lý nhất định để làm ra những chai sake mang phong cách độc đáo riêng.

 

Sake là một loại đồ uống có cồn được sản xuất bằng quá trình lên men. Thành phần chủ yếu dùng để làm rượu sake là gạo – loại ngũ cốc phổ biến tại Nhật. Cũng giống như có nhiều giống nho để sản xuất rượu vang, sake được làm từ nhiều loại gạo khác nhau.

 

Chúng ta cùng quan sát quá trình làm ra rượu sake.

 

Bước đầu tiên trong quy trình này là xay trắng gạo. Gạo sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng sẽ được xay cho đến khi chỉ còn lại chủ yếu là  tinh bột, quá trình này thường mất khoảng 2-3 ngày. Tỷ lệ xay xát gạo được gọi là Seimai-Buai và đây là một trong những thông số rất quan trọng để  đánh giá độ ngon của rượu sake Nhật Bản.

 

Tiếp đến, người ta rửa sạch gạo, ngâm và nấu gạo thành cơm. Bước này mất khoảng 1 ngày nhằm đảm bảo nguyên liệu lên men rượu sau đó.

 

Bước tiếp theo và cũng là bước quan trọng nhất đó là lên men rượu koji. Quá trình này diễn ra trong một căn phòng đặc biệt gọi là Koji Muro với nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Tình trạng của nấm men và nhiệt độ được xem xét và điều chỉnh 3-4 giờ một lần liên tục trong suôt cả quá trình.

 

Sau đó, nhà sản xuất sẽ trộn Koji, nấm men, cơm và nước. Đường sẽ được biến thành rượu bằng men và thời gian lên men thêm.

 

Khi quá trình lên men kết thúc, rượu được nén ép cẩn thận, lúc này nồng độ cồn có thể đạt 20oC.

 

Tiếp đến, rượu được lọc qua than bột được tinh chế. Nhiều khi hương vị của rượu không được như mong đợi và có màu hổ phách tự nhiên thì có thể được loại bỏ qua công đoạn lọc này, nhưng đôi khi nhiều nhà sản xuất không lọc rượu của mình để giữ lại hương vị khác biệt, tự nhiên.

 

Ngày nay, nhờ giao lưu văn hóa và ẩm thực ngày càng rộng rãi mà nhiều người có cơ hội thưởng thức sake Nhật Bản hơn. Sake ngày càng được yêu thích và đánh giá cao trên thị trường thế giới.

 

Rượu đã lưu (0)