Khám phá thế giới rượu Vermouth

16/03/2016

Vermouth tuy không nổi tiếng như các loại rượu vang khác, nhưng trong những năm gần đây đã tạo được chỗ đứng khá vững trãi trong lòng người ưa thích rượu vang. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn tổng quát về loại rượu, cũng như những phong cách chủ yếu của Vermouth.

martini-and-rossi-vermouth

 

Vermouth là một loại rượu vang rất thơm, được làm từ hỗn hợp rượu nho, cây hương thảo và đường (hoặc nước ép nho) và rượu mạnh. Yếu tố tạo nên hương vị khác biệt cho loại rượu này chính là các loại cây hương thảo được pha thêm vào, mà trước đây tác dụng chính của nó là chữa bệnh. Loại Vermouth ngon nhất thế giới được sản xuất ở hai bên bờ đỉnh Alps, khu vực giữa Pháp Ý vì nơi đây có rất nhiều loại hương thảo quý hiếm.

 

Phong cách rượu Vermouth

 

ruou-vermouth

 

Ngày nay, Vermouth chủ yếu được sử dụng để pha chế các loại cocktail. Có 3 phong cách rượu Vermouth chính là:

 

- Vermouth ngọt: là loại Vermouth có màu đỏ, được thêm đường vào để tạo vị ngọt.

- Vermouth không ngọt: rượu có màu từ trong suốt tới vàng kim nhạt

- Blanc Vermouth: loại Vermouth ngọt màu trắng

 

Mỗi loại Vermouth được làm ra với ý đồ riêng, hương vị riêng và dùng để pha chế các loại cocktail khác nhau. Vì vậy, khi đến các quán bar sang trọng, bạn sẽ là người có quyền chọn loại Vermouth sẽ pha chế vào cocktail, chứ không phải nhân viên phục vụ.

 

Ngày nay, thế giới rượu Vermouth ngày càng trở nên phong phú khi được bổ sung 2 phong cách mới: Vermouth vàng (d’Oro) và Vermouth rose (Rosato)

 

Thưởng thức Vermouth như thế nào?

 

Vermouth rất đa dạng về hương vị, tùy thuộc vào nhà sản xuất và phong cách làm rượu là gì. Tuy nhiên, mọi loại Vermouth đều có 4 vị nổi bật là đắng, ngọt, chua và vị hương thảo. Vermouth rất hiếm khi được thưởng thức trực tiếp, ngay cả từ những năm 1800. Người ta thường dùng chung Vermouth với vani, soda hay thuốc bổ để làm dịu vị đắng. Ngoài ra, đây cũng là thành phần quan trọng khi pha chế các loại cocktail, nhằm tăng độ thơm ngon, hấp dẫn cho loại đồ uống này. Nếu bạn muốn nhâm nhi một ly Vermouth, thử pha chế chúng với soda và cho thêm một lát chanh/ cam, đảm bảo bạn sẽ thích ngay từ lần thưởng thức đầu tiên!

 

Theo Winefolly

 

Rượu đã lưu (0)