Khám phá rượu vang Chianti Classico cùng Jancis Robinson

 

 

Chào mừng các bạn đến với chương trình “3-minute wine school” với tác giả/chuyên gia rượu vang Jancis Robinson.

 

Một dòng vang cổ điển của vùng Tuscany, hay của cả nước Ý nói chung có tên là Chianti Classico. Bạn có thể dễ dàng nhận diện chai rượu dựa vào biểu tượng chú gà trống màu đen trên cổ chai rượu.  Nhãn hiệu này chứng tỏ rượu vang chính hãng, được sản xuất bên trong vùng Chianti Classico và chất lượng của nó thuộc cấp bậc DOCG – cấp bậc chất lượng cao nhất của một chai rượu vang Ý.

 

Phía Bắc Chianti Classico tiếp giáp với Florence – khu vực trồng nho, sản xuất rượu vang được xếp vào hàng quan trọng trong vùng. Rượu vang Chianti Classico được làm từ nhiều giống nho pha trộn với nhau, trong đó tỷ trọng  nho Sangiovese là lớn nhất. Vang Chianti Classico trong vòng 1 năm tuổi sẽ có mùi vị của các loại hoa quả chua như quả mận, khá dễ uống.

 

Nho Sangiovese sản xuất ra rượu vang có thể lưu trữ trong thời gian từ trung tới dài hạn. Tỷ trọng nho Sangiovese càng cao thì rượu vang càng có phức hợp hương thơm và mùi vị quyến rũ, rượu càng để được lâu. Rượu vang thuộc cấp Reserva được lên men trong thùng gỗ sồi khoảng 2 năm, giúp tăng cường hương vị và độ phức tạp, như vị cay hay vị quả dâu tây, cho rượu vang bên trong .

 

Rượu vang Chianti Classico sẽ cho ra mùi vị thơm ngon nhất khi dùng chung với các món ăn của vùng Tuscany. Ngoài ra, nó còn có thể đi kèm với món thịt nướng, chẳng hạn như vang Chianti Classico trẻ dùng kèm với món bít tết của Argentina sẽ rất ngon. Những món thịt được chế biến kỹ lưỡng  thích hợp dùng kèm với rượu vang có cấu trúc mạnh mẽ hơn, như rượu vang Reverva.

 

Rượu đã lưu (0)