Khám phá hương vị đặc trưng của rượu vang Lacrima

19/04/2017

Nho Lacrima là một giống nho bản địa của vùng Marche (Ý), chúng có vỏ sẫm màu, thường được dùng riêng cho nhãn rượu vang Lacrima di Morro d’Alba. Rượu vang Lacrima có mùi thơm hoa cỏ nồng nàn và hương vị phong phú.

 

Từ Lacrima có nghĩa là nước mắt trong tiếng Ý, đặt tên như vậy có thể do chùm nho Lacrima thưa và trùng xuống dưới. Đây có thể là nguyên nhân khiến số lượng nho Lacrima giảm mạnh vào thế kỉ 20, quả nho thưa có xu hướng thu hút côn trùng nên đã bị người trồng thay thế bằng các giống nho dễ canh tác hơn. Tuy vậy một số người buôn rượu vẫn cố gắng bảo tồn nho Lacrima, hiện chúng đã phần nào phát triển trở lại nhờ vị thế của nhãn vang Lacrima di Morro d’Alba.

 

Ngày nay nho Lacrima được trồng khá rộng rãi tại vùng Marche. Giống nho này ưa sáng vì nơi trồng nhiều nắng giúp chúng duy trì được lượng axit tự nhiên, góp phần cân bằng hương vị của rượu vang. Giống nho này cũng sở hữu hàm lượng tannin cao, khiến rượu vang Lacrima có màu nhạt nhưng sắc. Một số người còn phơi khô nho Lcarima trên thảm rơm rồi mới đem đi làm rượu, phương pháp này tạo ra dòng rượu vang ngọt với màu sắc trầm. Rượu vang Lacrima hiếm khi trưởng thành trong thùng gỗ sồi.

 

Nhãn vang Lacrima di Morro d’Alba DOC cho phép người làm rượu pha trộn thêm một số giống nho khác, chiếm khoảng 15% dung tích. Các giống nho thường dùng là Sangiovese, Montepulaciano hoặc Verdicchio. Trên thực tế hầu hết rượu vang Lacrima làm từ 100% nho Lacrima.

 

Thức ăn thường dùng với rượu vang Lacrima:

- Sườn cừu với hương thảo và tỏi

- Ức vịt nướng với dấm balsamic

- Bánh tart sôcôla đen cùng cherry

 

Rượu đã lưu (0)