Khám phá Château Latour lâu đời nhất làng Pauillac

05/04/2016

Château Latour thuộc top 5 hãng vang Grand Cru bậc nhất của Pháp cùng với Château Lafite Rothschild, Château Margaux, Château Mouton Rothschild và Château Haut Brion.

Chateau-Latour-phap

 

Chateau Latour là hãng rượu vang có lịch sử lâu đời nhất của làng Pauillac từ thế kỷ XIV. Có tài liệu cho rằng điền trang này tiền thân là pháo đài Saint-Lambert được xây dựng từ năm 1331. Cho đến nay, dinh thự Latour vẫn còn giữ được một số tháp và cột mốc của pháo đài cũ. Đến năm 1378, Chateau Latour Latour mới bắt đầu hình thành.

 

Vào cuối thế kỷ thứ XVI, gia đình Mullet tiếp quản vườn nho và dinh thự.

 

Cuối thế kỷ XVII, sau nhiều lần sang tay, chuyển nhượng và thừa kế, Latour trở thành tài sản của gia tộc Segur. Lịch sử đương đại của hãng vang này bước sang một trang mới vào năm 1718 với vị chủ nhân Marquis Nicolas-Alexandre de Segur. Ông đã mua lại Lafite Rothschild, Mouton Rothschild và Château Calon-Ségur, nắm giữ 3 trong 5 điền trang rượu vang hạng nhất nước Pháp.

 

Năm 1755, Nicolas-Alexandre Ségur qua đời và để lại Latour cho 3 trong 4 cô con gái, dưới sự trông nom của chuyên gia sản xuất rượu vang tài năng, Latour ngày càng nổi tiếng.

 

Cách mạng Pháp nổ ra khiến điền trang bị chia nhỏ thành nhiều phần và mãi đến năm 1841 mới được hợp nhất, thông qua phiên đấu giá nhà Segur mới dành lại được nó.

 

Năm 1963, Latour trở thành công ty cổ phần và không còn thuộc sở hữu của gia đình Segur nữa. Năm 1989, Allied Lyons mua lại lâu đài với giá 110 triệu Bảng. Đến năm 1993, nó lại về tay thương nhân người Pháp François Pinault.

 

Điền trang rộng 78 héc ta, trồng 80% Cabernet Sauvignon, 18% Merlot, 2% Cabernet Franc và Petit Verdot. Tuổi thọ trung bình của các ruộng nho khoảng 40 năm, lâu đời nhất có thể kể đến vườn nho gần 100 năm tuổi.

 

Latour nổi tiếng với phương thức sản xuất hữu cơ 100% và 50% kỹ thuật sinh động học.

 

Theo The Wine Cellar Insider

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292