Khám phá bốn phong cách rượu vang Valpolicella từ Ý

07/05/2018

Nhắc tới Valpolicella, người Mỹ có thể nhớ tới nơi sinh Amarone, nhưng hơn thế, Valpolicella còn là nơi có bốn phong cách rượu vang và hàng ngàn năm lịch sử canh tác nho.Từ hầm rượu Hy Lạp cổ đại cho tới những chai nho hiện đại dòng vang đỏ khu vực nước Ý này có thể trở thành dòng vang ưa thích của bạn.

Valpolicella-wine

 

Vang Valpolicella

 

Valpolicella là nhãn hiệu rượu vang Ý cao cấp, chỉ đứng sau Chianti và Montepulciano d'Abruzzo trong công nghiệp sản xuất vang đỏ. Tên rượu vang là sự kết hợp giữa tiếng Latinh và Hy Lạp cổ đại, được dịch với nghĩa "thung lũng của những hầm rượu". Rượu vang đỏ tại khu vực rất đa dạng, bao gồm bốn phong cách: Amarone sử thi, không ngọt; Valpolicella Ripasso hương anh đào cay; Recioto ngọt và Valpolicella sống động.

 

Vị trí khu vực Valpolicella

 

Khu vực này có diện tích 240 km2 thuộc vùng Veneto Bắc Ý nằm ở chân dãy Alps, nơi có đường ranh giới phía bắc và bao quanh thung lũng của dãy núi Lessini. Đây là vùng đất màu mỡ, chứa đá vôi và đất sét, những ngọn đồi cao hơn mực nước biển 1300 feet. Những vườn nho Valpolicella nằm tại những khu vực có đất phù sa giàu có.

 

Vang Valpolicella được tạo ra như thế nào?

 

Bốn phong cách rượu vang Valpolicella khác biệt đều được làm từ các loại nho: Corvina, Rondinella, Corvinone, và Molinara.

 

Theo luật lệ Valpolicella DOC, rượu vang phải được làm từ 45 – 95% nho Corvina. Corvinone cũng có thể thay thế tới 50% giá trị cho Cornina, mang tới hương vị anh đào tròn đầy. Rondinella phải chiếm từ 5% - 30% trong dòng pha trộn, đem tới hương hoa thơm mát. Molinara được sử dụng để cung cấp tính axit tươi mới. Rượu vang Valpolicella thành phẩm tươi sáng, sống động, cân bằng cùng vị anh đào chua thơm ngon.

 

Để tạo vang Recioto, các nhà sản xuất phải lựa chọn những trái nho chín mọng từ vườn nho, để chúng khô trên thảm hoặc treo trên lan can trong tháng một, sau đó tác động, khiến các trái nho bị nát và ngừng quá trình lên men trước khi đường bị chuyển hóa thành cồn. Những lọai vang tráng miệng ngọt này có axit tốt, đem tới dư vị khi thưởng thức.

 

Amarone, tên được dịch với nghĩa "chút cay đắng tuyệt vời", được tạo ra bằng cách để những trái nho khô lên men hoàn toàn. Amarone là loại vang nồng độ cao, có mùi thơm nhẹ nhàng, độ cân bằng hoàn hảo và dư vị mang vị đắng dễ chịu và hương vị quả mọng sậm màu và coca. Quá trình này đã bắt đầu từ những năm 1930, như Ripasso.

 

Được sản xuất bằng phương pháp lên men Valpolicella tiêu chuẩn với những bã ép vỏ nho còn lại từ Recioto và Amarone, Ripasso là quá trình đôi và tên nó mang nghĩa "vượt qua lần nữa". Loại vang này mềm mại, nhẹ nhàng, nồng độ trung bình kết hợp cùng vị anh đào chua của Valpolicella tiêu chuẩn và vị đắng nhẹ của Amarone và Recioto.

 

Valpolicella-region

 

Vang Valpolicella nên uống khi nào?

 

Trong bốn phong cách vang Ý Valpolicella, hai loại mang năng lượng trưởng thành và hai loại nên thưởng thức khi rượu còn trẻ. Amarone và Recioto là dòng vang có thể nằm tới hơn 10 năm trong chai và hương vị thơm ngon hơn khi trưởng thành. Khi Amarone có tuổi, vị sảng khoái, đắng dễ chịu cùng hương thơm và coca tan chảy cùng hương socola và thuốc lá tươi. Hương vị quả mọng và anh đào khô từ Recioto đậm đà và mềm mại theo thời gian.

 

Valpolicella và Ripasso tiêu chuẩn lại thích hợp thưởng thức trong vòng năm năm đầu tiên sau khi sản xuất. Valpolicella sôi động với mùi thơm thảo mộc và anh đào chua tươi mới. Cũng giống như Beaujolais, rượu ngon hơn khi được ướp lạnh. Ripasso mang màu ruby đậm đẹp mắt với hương gia vị dồi dào và phảng phất vị tiêu đen, anh đào ngọt.

 

Tại sao nên chọn vang Valpolicella

 

Với nhiều phong cách vang, Valpolicella có thể thích hợp với mọi khẩu vị. Một Valpolicella tươi mới với một vài người bạn khiến bữa tối của bạn trở nên tuyệt vời, hay một ly Recioto ướp lạnh thật lí tưởng cho một buổi tiệc đêm hoàn hảo. Vị đắng hài hòa từ Amarone sẽ khiến vị giác của bạn kích thích, trong khi Ripasso lại thích hợp khi xuất hiện giữa bữa ăn, hay khi bạn muốn nhấm nháp chút rượu bên lò sưởi lấp lánh.

 

Các nhãn vang Valpolicella nên thưởng thức

 

Cantina Valpantena Verona

 

Pasqua Vigneti e Cantine

 

Cantina Valpolicella Negrar

 

Santi

 

Sartori di Verona

 

Massimago

 

Rocca Sveva

 

Xem thêm các nhãn rượu vang Ý bán chạy tại Hà Nội tại đây.

 

Theo Vine Pair

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292