Khái quát những điều cần biết về rượu vang Bordeaux của Pháp

01/05/2018

Bordeaux là loại vang nổi tiếng và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Cũng giống như nhiều loại vang có lịch sử lâu đời, có rất nhiều khía cạnh có thể tìm hiểu về Bordeaux, tuy nhiên trong bài viết này chỉ đề cập tới những thông tin cơ bản nhất.

bordeaux-wine

 

Trong khi có cả vang Bordeaux đỏ và trắng, tên Bordeaux chủ yếu nhắc tới dòng vang đỏ pha trộn. Vang đỏ Bordeaux được tạo nên từ rượu Cabernet Sauvignon và Merlot, tỉ lệ phụ thuộc theo vị trí nhà máy sản xuất rượu vang.

 

Tại khu vực Bordeaux sản xuất ra rượu vang Pháp Bordeaux cao cấp, cửa sông Gironde cắt qua trung tâm khu vực tạo ra hai phía: bờ sông phía trái và bờ sông phía phải. Đây là vị trí để xác định tỉ lệ Merlot và Cabernet trong mỗi loại vang. Nếu nhà máy sản xuất tọa lạc tại phía bờ sông bên trái, dòng vang pha trộn sẽ có nhiều Cabernet Sauvignon hơn Merlot. Ngược lại, nếu vang Bordeaux được sản xuất từ những nhà máy thuộc bờ sông bên phải, vang sẽ có nhiều Merlot hơn. Dưới đây là các quy tắc chung:

 

- Dòng vang pha trộn thuộc bờ sông bên trái có khuynh hướng giàu tanin, nồng độ cồn và axit cao hơn. Chúng là vang mạnh, đậm đà, chất lượng được xem tốt hơn rượu khu vực bờ sông bên phải một chút. Đây cũng là nơi làm nên danh tiếng cho khu vực.

 

- Dòng vang pha trộn phía bờ sông bên phải mềm mượt, ít tanin, axit và mang nồng độ cồn thấp hơn. Do Merlot là loại vang chiếm ưu thế, chúng tươi mới và khiến người uống dễ say hơn. Vang Pháp tại đây thường có giá thành rẻ hơn.

 

bordeaux-wine

 

Ngoài việc sử dụng Cabernet và Merlot, các nhà sản xuất cũng có thể pha trộn các loại rượu vang như Petit Verdot, Malbec và Cabernet Franc.

 

Sự thành công của Bordeaux có thể được tóm gọn lại bởi một điểm: vị trí. Vùng rượu vang Bordeaux không chỉ có khí hậu cùng thổ nhưỡng lí tưởng để phát triển nho, chúng còn là thành phố cảng hàng đầu trong nhiều thế kỉ, cho phép nhà sản xuất rượu địa phương tiếp cận với các khu vực khác trên thế giới qua nguồn du khách. Không giống như Burgundy, một khu vực rượu vang nổi tiếng khác bị bao bọc, Bordeaux có thể tận dụng các tàu và thương gia giàu có để cảng luôn đông đúc, gửi rượu vang đi muôn nơi.

 

Vang trắng Bordeaux là dòng vang pha trộn mang giá trị đáng kinh ngạc với vị sắc nét và tươi mới sống động!

 

Khi các thương gia giàu có quay trờ lại quê hương của họ, mang theo rượu vang, danh tiếng Bordeaux càng được lan rộng. Các tầng lớp thương gia giàu có tại Anh và Hà Lan, có thể qua lại Bordeaux, bắt đầu thu thập rượu vang và từ thời điểm này, Bordeaux đã mang thương hiệu của loại vang hảo hạng cho các tầng lớp cao trong xã hội.

 

Nhờ sự phổ biến rộng rãi, có thể tìm thấy rất nhiều chai vang Pháp Bordeaux trên thị trường với đủ mức chất lượng và giá cả khác nhau. Những chai Bordeaux thơm ngon từ những nhà sản xuất quy mô nhỏ có giá trong khoảng từ $15 tới $30, trong khi những chai vang trưởng thành từ những nhà sản xuất hàng đầu có giá thấp nhất $35.

 

Lịch sử Bordeaux đã khiến vang trở thành loại thức uống tuyệt vời trong các dịp đặc biệt, dù là một lễ kỉ niệm trong đời sống hay chỉ là một đáng nhớ với người bạn đời của bạn. Bất kể trường hợp nào, chúng tôi tin tưởng rằng Bordeaux sinh ra để được thưởng thức.

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292