Hãng Frapin chuyên sản xuất Cognac

12/04/2016

Bên cạnh các hãng rượu Cognac nổi tiếng nhất như Martell, Remy-Martin, Courvoisier và Hennessy, Frapin là cái tên được xem là lâu đời nhất dù không phổ biến bằng.

hang-frapin-chuyen-san-xuat-cognac

 

Frapin được thành lập từ năm 1270 tại miền Tây nước Pháp. Gia đình Frapin đã lưu giữ truyền thống làm rượu vang qua hơn 20 thế hệ. Hãng vang này nằm tại trung tâm vùng Grande Champagne Premier Cru de Cognac. Trụ sở được đặt tại lâu đài Fontpinot ở Segonzac.

 

Ngày nay quận Frapin bao gồm 316 hecta được gắn danh hiệu Premier Cru de Cognac, trong đó 240 hecta trồng giống nho ‘Ugni Blanc’. Ruộng nho của vùng Cognac được phân chia địa giới rất rõ ràng trên bản đồ theo luật định : 74000 hecta, chia thành 6 crus (vùng) : Grande Champagne, Petite Champagne, Borderies, Fins Bois, Bons Bois và Bois Ordinaire. Các crus này có chất lượng khác nhau tùy theo điều kiện đất đai.

 

Thổ nhưỡng của Frapin thuộc loại đá vôi vụn, giống với Reims, do đó được gắn hiệu ‘Grande Champagne’. Frapin trồng nho theo phương thức nông nghiệp tự nhiên, để đất nằm nghỉ 7 năm trước khi canh tác trở lại để phục hồi các yếu tố trong đất.

 

Trong số rất nhiều hãng sản xuất Cognac, phải kể đến 4 tên tuổi nổi tiếng nhất là Martell, Remy-Martin, Courvoisier và Hennessy (ở vị trí số 1), Frapin được xếp vào hàng lâu đời nhất.

 

Tuy theo số năm ngâm ủ mà Cognac sẽ được đánh nhãn là VS, VSOP hay XO, trong đó Frapin tập trung chủ yếu vào các dòng lâu năm và có cách thức sản xuất phức tạp. Bên cạnh các dòng truyền thống, Frapin cũng tung ra một số dòng pha trộn nhiều mùa nho, chủ yếu từ những năm 1986, 1988, 1991 hoặc lâu hơn.

 

‘Cuvee 1888’ là một trong những báu vật lưu giữ trong hầm rượu ‘Paradise’ nhà Frapin, được làm từ mùa nho ngon nhất 1888. Nhưng đấy không phải là chai vang ‘già’ nhất tại đây. Hầm rượu nhà Frapin có cất giữ rất nhiều những chai vang có tuổi đời vài thế kỷ, còn trước cả mùa nho 1888.

 

Nguồn: tổng hợp

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292