Cùng tìm hiểu giai thoại về vang Syrah / Shiraz

 

Dù với tên gọi nào, Syrah vẫn là một trong những thức uống đỏ đậm nhất trên thị trường. Màu vang đậm hơn màu Cabernet Sauvignon, đậm tới mức nếu bạn mang một ly rượu đặt trước ánh đèn, phải rất lâu để bạn nhìn xuyên thấu chúng. Vang Syrah mang hàm lượng lớn tanin, gây cảm giác khô miệng, nồng độ cao với hương vị quả mọng, tiêu, thuốc lá và thịt hun khói. Trong khi Syrah hoàn hảo khi kết hợp cùng các món ăn từ thịt, chúng cũng khá hài hòa khi được thưởng thức cùng các món ăn khác. Thêm nữa, do tính tanin trong rượu cao, vang Syrah cũng là một trong những loại rượu chống oxy hóa có lợi nhất cho sức khỏe.

 

Có một vài huyền thoại liên quan tới sự xuất hiện của Syrah – một trong số đó liên quan tới một vị Hoàng đế La Mã, người đã trồng giống nho này tại Pháp vào năm 280 SCN và một câu chuyện khác liên quan tới một nhà làm rượu đến từ Iran, nơi giống nho thực sự được sinh ra (theo huyền thoại này), đã mang giống nho tới Pháp vào năm 600 TCN, ông định cư tại Marseilles. Không biết bằng cách nào nho Syrah thực sự đặt chân tới Pháp, chúng vẫn tồn tại tại đây trong một khoảng thời gian dài và Pháp là quốc gia khiến rượu trở nên nổi tiếng.

 

Syrah nổi lên từ thế kỉ thứ 18 tại Rhone Valley, Pháp. Trong khi nhiều khu vực khác trên đất nước đang bận rộn tạo ra những dòng vang pha trộn từ một vài giống nho đỏ khác nhau, Bắc Rhone đã tạo ra dòng vang đỏ đơn nhất từ Syrah. Từ thị trấn Hermitage, Syrah bắt đầu nổi tiếng và cho tới ngày nay, những chai vang từ nơi này có  giá cao nhất trên thế giới.

 

Sự nổi tiếng của Syrah đã thu hút một vài nhà làm rượu từ các khu vực khác trên thế giới tới tham quan Rhone và tìm hiểu quá trình làm rượu, trong đó có James Busby, được coi như cha đẻ của nền công nghiệp rượu vang Úc. Năm 1832, ông đã tới thăm Pháp và thu nhặt những cây nho Syrah mang trở lại Úc. Ông đã khám phá ra sức sinh trưởng của cây nho và bắt đầu trồng chúng với số lượng lớn. Shiraz ngày nay là một trong những loại vang đỏ nổi tiếng nhất nước Úc và được nhiều người Mỹ biết tới.

 

Mặc dù Syrah có nguồn gốc từ Pháp, rượu vang Syrah trong khu vực có xu hướng đắt hơn khi được bán tại Mỹ. Ngược lại, do diện tích trồng nho Syrah tại Úc lớn hơn, các nhà làm rượu Úc có khả năng sản xuất rượu với giá cả phải chăng, do đó Syrah Úc được biết tới rộng rãi hơn trên thị trường Mỹ.

 

THAM KHẢO MỘT SỐ DÒNG RƯỢU VANG ĐƯỢC LÀM TỪ NHO SYRAH TẠI ĐÂY

 

Theo Vine Pair

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292