Giống nho đỏ Lagrein làm rượu vang

28/04/2017

Lagrein là một giống nho có từ xa xưa, được trồng ở những vựa nho đầy nắng tại Trentino-Alto Adige, phía Đông Bắc Ý. Rượu vang Lagrein nhiều cồn, có hương vị nồng nàn của nho khô cùng anh đào.

 

Nho Lagrein nhiều khả năng là nho bản địa, được đặt tên theo thị trấn Val Lagarina của Trentino. Giống nho này đã được trồng tại đây hàng trăm năm, có thể là từ thế kỉ 16. Dù vậy vẫn có giả thuyết cho rằng nho Lagrein có nguồn gốc từ Hy Lạp đồng thời liên hệ chặt chẽ với rượu vang Lagaria từng được làm tại nơi đây.

 

Chúng ta cũng có thể tìm thấy nho Lagrein ở Úc, giống nho này sinh trưởng tốt ở Macedon Ranges và Adelaide Hills. Ngoài ra rượu  vang Lagrein cũng được sản xuất tại California (Mỹ).

 

Người ta thường làm rượu vang chỉ từ nho Lagrein, chúng có thể mang nhãn vang Trentino và Alto Adige DOC. Rượu vang Lagrein được cho phép pha trộn với nhiều loại vang khác cùng xuất sứ tại Trentino – Alto Adige, chủ yếu là rượu vang Teroldego hoặc rượu vang ngoại Cabernet Sauvigon hay Merlot.

 

Nho Lagrein cũng gây một số khó khăn cho người làm rượu khi cho năng suất kém và khá thất thường. Ngoài ra rượu thành phẩm còn có nhiều tannin, tạo nên cấu trúc quá thô cứng. Tuy nhiên, kĩ thuật hiện đại đã phần nào giải quyết được các vấn đề này, chúng góp phần cho ra sản lượng nho Lagrein đồng đều, rút ngắn thời gian lên men và giảm bớt tannin trong quá trình ủ rượu.

 

Khi được xử lý khéo léo, vang Lagrein có thể mang đến hương vị mới lạ, tương tự như những loại rượu vang nhiều cồn làm từ nho Cabernet Sauvignon. Những chai vang Lagrein hảo hạng có thể trưởng thành trong vài năm.

 

Thức ăn đi kèm với rượu vang Lagrein:

- Sườn heo với thì là và khoai tây nướng

- Thịt nai hầm với bánh bao

- Phô mai vỏ cứng như Grana Padano

 

 

Rượu đã lưu (0)