Giới thiệu về rượu vang Pinot Noir vùng Oregon của Mỹ

17/05/2017

Xét trên khía cạnh sản lượng, giống nho quan trọng nhất của bang Oregon (Mỹ) là Pinot Noir, sau đó đến Pinot Gris và cuối cùng là Chardonnay. Khối lượng rượu vang Oregon chỉ bằng 1% so với California, tuy vậy nơi đây vẫn đang liên tục phát triển. Oregon tập trung chủ yếu vào vang Pinot Noir, Chardonnay và vang sủi bọt.

 

Vang Pinot Noir của Oregon chủ yếu xoay quay hương vị của nam việt quất và đất. Sự mộc mạc của vang Oregon thường không thut hút được những người yêu rượu từ California vốn ưa thích các dòng vang đậm vị hoa quả. Rượu vang đỏ Oregon thường cân bằng, tinh tế, sở hữu nhiều axit và không bùng nổ hương vị trái cây.

 

Vùng Oregon ẩm ướt, thời tiết thay đổi tùy từng năm nên có nhiều yếu tố có thể tác động đến các vựa nho, cụ thể như sau:

 

- Sự đa dạng của thời tiết: Thời tiết vào mỗi mùa xuân và thu từng năm ảnh hưởng lớn đến rượu vang của năm đó. Ví dụ mùa nho 2008, 2009, 2012, 2013 được tận hưởng thời tiết mát mẻ sẽ khác với mùa nho 2010 và 2011 ấm áp.

 

​- Vị trí của vựa nho: Những màn sương sớm vào buổi sáng tại các sườn đồi hướng ra phía nam của Willamette Valley mang tới điều kiện lý tưởng để trồng nho làm rượu vang.

 

- Hương vị phức tạp và nồng độ cồn tạo ra nhờ thùng gỗ sồi: Một số người làm rượu vang để vang trưởng thành trong thùng gỗ sồi cao cấp trong thời gian dài. Tại Oregon, rượu vang Pinot Noir trưởng thành trong thùng gỗ sồi Pháp phát triển thêm được vị của quế, kim ngân và vani. Vang ít tiếp xúc với gỗ sồi hơn sẽ phát triển được nồng độ cồn và tannin từ vỏ nhỏ, do đó thường có chút đắng thoang thoảng. Bạn cần chú ý đến điều này nếu muốn tìm kiếm loại vang mình yêu thích.

 

Vang Pinot Noir thơm ngon nhất thường tập trung ở vùng Willamette Valley của Oregon. Nơi đây sở hữu nhiều dòng vang giá phải chăng (khoảng 20 USD) với hương vị thơm ngon. Ngoài ra cũng tồn tại một số dòng vang xuất sắc với giá khoảng 40 USD.

 

Rượu đã lưu (0)