Du lịch Tây Ban Nha, đừng bỏ lỡ rượu vang vùng Galicia

15/10/2017

Galicia là một trong 17 vùng hành chính của Tây Ban Nha, nằm ở phía tây bắc bán đảo Iberia và 2 đầu đều tiếp giáp Đại Tây Dương. Phía nam Galicia là Bồ Đào Nha và phía đông là vùng Castilla y Leon.

vang-galicia

 

Galicia đã có truyền thống làm rượu vang rất lâu đời. Nơi này nổi tiếng nhất với rượu vang trắng Rias Baixas với mùi vị đậm đà và hương thơm nồng nàn, làm chủ yếu từ nho Albarino. Rượu vang Galicia có nhiều nét tương đồng với rượu vang vùng Minho (đặc biệt là Vinho Verde) ở ngay bên kia biên giới Bồ Đào Nha.

 

Những cơn gió mang theo hơi ẩm từ Đại Tây Dương khiến Galicia trở thành nơi ẩm ướt nhất tại Tây Ban Nha. Vùng ven biển có lượng mưa lên đến 1300 mm mỗi năm. Nhưng rất may nơi đây lại được mặt trời ưu ái, một năm Galicia có số giờ nắng trung bình là 2000, giúp cho nho trong vùng có thể chín tốt. Tuy vậy rất ít giống nho đỏ có thể chín hoàn toàn trong điều kiện khí hậu của Galicia, do đó nơi đây chủ yếu làm rượu vang trắng, cả rượu blend lẫn rượu vang riêng biệt từ 1 loại nho.

 

Phổ biến nhất tại Galicia là nho trắng Albarino, ngoài ra còn có Loureiro, Torrontes, Godello, Treixadura và Caiño Blanco. Một số dòng vang đỏ vẫn được sản xuất ở những vùng đất liền ấm áp hơn, chủ yếu là vang nhẹ và làm từ nho Mencia.

 

Galicia là quê hương của 5 vùng rượu vang DO với truyền thống và nét đặc trưng khác nhau trong đó bao gồm: Ribeiro, Ribeira Sacra, Monterrei Valdeorras và nổi tiếng nhất là Rias Baixas.

 

Rượu đã lưu (0)