Du lịch vùng sản xuất rượu vang Sonoma County

31/07/2015

Khí hậu vùng Sonoma County thay đổi thất thường và đa dạng tới mức tưởng chừng nó thay đổi theo mỗi đoạn đường đi. Đây cũng là lý do tại sao Sonoma County có thể trồng nhiều giống nho đến vậy, từ giống nho ưa lạnh như Pinot Noir hay Chardonnay tới giống nho ưa nóng như Zinfandel hay Syrah.

 

Rượu vang là điểm nhấn quan trọng nhất, nhưng không phải duy nhất, đối với du khách tới vùng Sonoma County. Ngoài ngắm cảnh những vườn nho rộng bạt ngàn và thưởng thức rượu vang, bạn có thể đi shopping, ăn uống tại những nhà hàng sang trọng và tham gia các hoạt động ngoài trời sôi nổi. 4 điểm du lịch của Sonoma County, gồm Sonoma Valley, Bắc Sonoma, Russian River valley và bờ biển Sonoma, đều có những nét riêng biệt mỗi vùng.

 

Sonoma Valley

 

 

Không ít người lầm tưởng rằng Sonoma Valley và Sonoma County là một, nhưng thực tế Sonoma Valley chỉ là một vùng thuộc Sonoma County rộng lớn. Sonoma Valley là một trung tâm du lịch, cũng là vùng sản xuất rượu vang chính, có nhiều di tích lịch sử, nhà hàng và trung tâm mua sắm nằm trong Sonoma County. Rất nhiều du khách tới đây chỉ tham quan trong vùng Valley vì nó nằm tách biệt so với các vùng khác trong County, tọa lạc trên một nếp gấp tuyệt đẹp, trải dài từ Kenwood cho tới Carneros.

 

Các hoạt động trong vùng Sonoma County thường diễn ra tại thành phố Sonoma, quảng trường trung tâm và các vùng lân cận, được bao quanh bởi hệ thống siêu thị, nhà hàng, trung tâm triển lãm và phòng thử rượu của các hãng rượu gần đó, bao gồm cả Sebastiani. Sonoma là thành phố có lịch sử lâu đời nhất trong vùng County. Bước ra khỏi trung tâm mua sắm, ta bắt gặp ngay Mission San Francisco Solano, được thành lập năm 1823, là Misson cuối cùng trong hệ thống 21 Misson được xây dựng tại California.

 

Nếu bạn là người yêu thích rượu vang thì không có nơi nào ở Sonoma County có thể so sánh với Kenwood. Đất đai ở đây thường là đất đỏ, với những vườn nho trải dài từ chân thung lũng cho tới dãy núi Mayacamas. Một vài hãng rượu vang danh tiếng nhất Sonoma County (gồm Chateau St. Jean, Landmark Vineyards, Kenwood Vineyards, Benziger) cũng thuộc vùng này nhưng xem chừng không đông khách du lịch bằng Kenwood.

 

Trong số tất cả những hãng sản xuất rượu vang nổi tiếng Sonoma thì hình thức sản xuất nhỏ, quy mô hộ gia đình vẫn là phổ biến nhất. Một vài hãng này đã hợp tác để mở ra 2 phòng thử rượu vang ở Kenwood: Family Wineries of Sonoma Valley và The Wine Room. Số lượng hãng rượu vang gia tăng nhanh chóng, có hãng nổi danh khắp trong ngoài khu vực, có hãng không. Thường thì ở Kenwood bạn sẽ trực tiếp gặp được nhà sản xuất rượu ở phòng thử rượu, đây là điểm khác biệt so với phòng thử rượu ở những nơi khác

 

Russian River Valley

 

 

Khi lái xe dạo quanh khu vực tuyệt đẹp mà thưa thớt dân cư này, tốt nhất bạn không nên đi nhanh mà quên mất thưởng thức cảnh đẹp 2 bên đường. Những rừng cây thân đỏ (redwood) chạy dài tới tân chân trời, những vườn nho cũng trải khắp đỉnh đồi. Những hãng rượu vang ở đây thường khá nhỏ, diện tích khiêm tốn và rất có thể bạn là du khách duy nhất tới thăm. Tuy nhiên đừng quá bận tâm tới điều này, nhiều hãng rượu với bí quyết độc đáo vẫn cho ra những chai rượu lừng danh khắp thế giới. Ngoài ra, dọc hai bên đường là những vườn nho Chardonnay và Pinot Noir nổi tiếng nhất California như Allen Vineyard, Olivet Lane Estate và J. Rochioli Vineyards.

 

Vùng biển Sonoma

 

 

Để ngắm cảnh đẹp hoang sơ, nguyên thủy của bờ biển Big Sur, bạn chỉ cần lái xe dọc đường Quốc lộ 1. Hơn 30 dặm bờ biển gồ ghề, hiểm trở của Sonoma là nơi thu hút lượng lớn khách du lịch tới thăm. Ngoại từ ngôi làng Bodega Bay và một vài khu nghỉ mát thì còn lại bờ biển này hoàn toàn hoang sơ, chưa có tác động của con người. Tuy nhiên không nên bơi ở bờ biển này vì nước biển ở đây rất lạnh, ngay cả trong những ngày hè nóng nực nhất và những con sóng ở đây đập mạnh vô vùng nguy hiểm.

 

Dọc bờ biển này không có bất cứ phòng thử rượu nào cả mà chỉ có một vài hãng rượu lẻ tẻ. Flowers là hãng rượu vang nổi tiếng nhất nhưng cũng không mở phục vụ du khách. Bờ biển là vùng có khí hậu nóng nhất ở Sonoma County, thích hợp với các giống nho như Chardonnay và Pinot Noir. Vườn nho Marcassin của Helen Turley thì nằm trên vùng núi cao của bờ biển phía bắc, nơi bạn có thể tìm thấy những vườn nho nổi tiếng như Kistler Vineyards, Peter Michael, Joseph Phelps Vineyards và Williams Selyem.

 

Rượu đã lưu (0)