Dòng vang Touriga Nacional đặc trưng của Bồ Đào Nha

30/10/2017

Touriga Nacional là dòng rượu vang đỏ đặc trưng, có nồng độ cồn cao của Bồ Đào Nha. Giống nho Touriga Nacional thường gặp nhất trong hỗn hợp pha trộn làm rượu vang Port. Khi được sử dụng riêng biệt làm rượu vang, chúng phát triển hương thơm đậm đà và mãnh liệt rất hấp dẫn.

 

Khi thưởng thức rượu vang Touriga Nacional, bạn sẽ thấy vị giác được bao phủ bởi vị đậm đà của việt quất, nho khô, mâm xôi, vị ngọt đắng của cacao cùng chút tinh tế của bạc hà và hoa violet. Vị thô ráp của tannin cũng hiện hữu rất rõ trong vòm họng. Ngoài ra, rượu vang Touriga Nacional làm theo phong cách không ngọt cũng trưởng thành rất tốt trong thùng gỗ sồi, giúp chúng hấp thụ được hương thơm của kẹo dẻo nướng, vani và nhục đậu khấu. Người ta hay pha trộn nho Touriga Nacional với những giống nho khác như Touriga Franca và Tempranillo để giúp cân bằng sự mãnh liệt của chúng bằng vị quế và trái cây đỏ.

 

Vang Touriga Nacional  của Bồ Đào Nha thích hợp đi kèm với những món ngậy nhiều chất béo nhằm hấp thụ lượng tannin dồi dào của loại vang này, những chú ý là món ăn không nên có quá nhiều gia vị hoặc quá mặn để không lấn át hương thơm của bạc hà, cam bergamot và hoa violet. Bạn cũng có thể làm gia giảm vị của món chính bằng cách dùng món đi kèm làm từ kem (ví dụ: sốt sữa chua). Một số món ăn tiêu biểu có hể kể đến như thị bò cay thơm Thái Lan kèm cơm dừa, thịt lợn kiểu Cuba với đậu và chuối mễ, thịt thăn bò cùng phô mai xanh và khoai tây nghiền.

 

 

Nho Touriga Nacional là nho bản địa của Bồ Đào Nha, được trồng chủ yếu ở Douro – nơi chúng được dùng để pha trộn làm vang Port. Rượu vang tráng miệng làm từ loại nho này rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó các nhà phê bình cũng ngày càng đánh giá cao rượu vang đỏ không ngọt làm từ Touriga Nacional.

 

Rượu vang Touriga Nacional làm tại Douro thường có màu đục với mùi thơm của việt quất, lý chua đen, hoa violet và vani. Còn rượu vang làm tại Dão thì thanh nhẹ, nhiều vị chua axit, mang mùi thơm mâm xôi lai, anh đào kèm thêm hương hoa violet, cam bergamot cùng trà bá tước.

 

Rượu đã lưu (0)