Đôi nét về giống nho đỏ Liatiko làm rượu vang

04/05/2017

Liatiko là giống nho vỏ đen lâu đời được trồng ở Crete (Hy Lạp). Hiện nay chỉ có một số ít người sử dụng chúng để làm rượu dù trước đây nho Liatiko đã từng đóng vai trò rất quan trọng trong ngành rượu vang Crete, đặc biệt vào thời Trung Cổ.

 

Tên “Liatiko” là viết tắt của từ “Tháng Bảy” trong tiếng Hy Lạp, tuy nhiên nho Liatiko lại hiếm khi chín vào tháng 7. Tại một số nơi ở Châu Âu hoặc phía Nam Crete giống nho này còn được thu hoạch vào giữa tháng 8.

 

Trái nho Liatiko có vỏ đặc biệt sẫm màu nhưng lại rất khó để làm ra rượu vang mang màu sắc tương tự. Nước cốt (must – phần thịt, hạt, vỏ của trái nho đã được nghiền/ép) của nho Liatiko vốn đã sở hữu sắc tố khá nhạt, lại có xu hướng mất dần đi trong quá trình trưởng thành dù là trong thùng thép hay thùng gỗ. Chính vì vậy dù nho Liatiko cho rất nhiều nước nhưng vẫn không được người trồng nho ưa chuộng.

 

Vùng Dafnes của Crete là nơi duy nhất chuyên làm rượu vang Liatiko, tất cả rượu vang từ vùng này đềuu sản xuất từ 100% nho Liatiko. Còn tại Sitia, phía Đông Crete, rượu vang Liatiko được pha trộn với Mandilaria để thành phẩm có màu sắc sóng sánh quyễn rũ hơn.

 

Có cả rượu vang Liatiko ngọt và không ngọt. Rượu vang Liatiko ngọt làm từ nho phơi khô hoặc đôi khi được tăng cương nồng độ tùy người làm rượu. Chúng có giá rất cao và được coi là một trong những dòng vang ngọt chất lượng nhất.

 

Tên khác của nho Liatiko: Aleatiko, Liatis, Mavroliatis, Mavrodiati

 

Thức ăn thường dùng với rượu vang Liatiko:

- Xiên thịt cừu nướng

- Pizza đế dày

- Bánh nho khô

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292