Giới thiệu về điểm số rượu vang Robert Parker

20/08/2015

Giới ưa chuộng rượu vang hẳn không ai còn lạ lẫm với tên tuổi của Robert Parker - một trong những chuyên gia nếm rượu vang hàng đầu thế giới hiện nay. Điểm số rượu vang mang tên ông được rất nhiều người tin tưởng khi muốn lựa chọn một chai rượu ngon trong vô vàn nhãn hiệu khác nhau.

Robert-Parker

 

Robert Parker là một chuyên gia rượu vang nổi tiếng trên thế giới. Ông được biết đến với vai trò cộng tác viên về mảng thử rượu và phê bình rượu vang cho tạp chí “Wine Advocat”- có sức ảnh hưởng lớn đến, uy tín của nhà sản xuất, doanh số bán và thói quen mua rượu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, ông còn làm biên tập viên cho tạp chí Business Week, tạp chí The Field và đáng ngưỡng mộ hơn cả là người đầu tiên không mang quốc tịch Pháp, viết bài cho tạp chí L’Express. Robert Parker còn được biết đến với vô số giải thưởng, trong đó có 2 lần được giải thưởng “Presidential Honors” của Tổng thống Pháp và Ý.

 

Tên tuổi của ông được biết đến nhiều kể từ năm 1982 khi nhận định năm đó là một niên vụ nho Bordeaux tuyệt vời trước những ý kiến trái chiều từ những nhà phê bình khác. Dù những ý kiến này chưa nghiêng về phía nào nhưng xu hướng chọn rượu vang của người tiêu dùng nghiêng về nhận xét của Robert Parker, khiến giá của những chai vang Bordeaux niên vụ đó trở nên đắt đỏ.

 

Nếu phải cân nhắc lựa chọn một chai rượu vang chất lượng tốt và có những nhận xét, đánh giá cao từ giới chuyên gia thì có lẽ Robert Parker vẫn là cái tên số 1 thế giới.

 

Thang Điểm Parker

 

Mỗi thứ rượu vang được mang ra thẩm định sẽ được cho trước 50 điểm; 50 điểm còn lại thì được phẩn bổ như sau:

 

Màu sắc, tổng thể bên ngoài của rượu: 5 điểm

 

Mùi hương rượu vang: 15 điểm

 

Hương vị và hậu vị của rượu:  20 điểm

 

Chất lượng và thời gian lưu trữ rượu: 10 điểm

 

Đánh giá chung về một loại rượu vang được tổng kết thành bảng sau:

 

Điểm số của rượu

Chất lượng rượu vang

96 – 100

Tuyệt vời

90 – 95

Xuất sắc

80 – 89

Tốt

70 – 79

Trung bình

60 – 69

Dưới trung bình

50 - 59

Dở tệ


 

Có phải chai rượu 90 điểm nhất thiết phải ngon hơn chai 80 điểm?  

 

Chưa hẳn là vậy. Điểm số chỉ mang tính chất tương đối, vì rượu ngon hay không ngon còn phụ thuộc vào khẩu vị của bạn. Hơn nữa, chính người cho điểm rượu vang cũng không phải công bằng tuyệt đối. Do vậy, mặc dù điểm số có tác dụng chỉ dẫn rất tốt khi đi mua rượu, nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn chai rượu 80 điểm thay vì chai 90 điểm nếu chai có điểm số thấp hợp khẩu vị với bạn hơn.

 

Rượu đã lưu (0)