Giới thiệu về điểm số rượu vang Gilbert & Gaillard

19/08/2015

Điểm số rượu vang là cách tốt nhất để những nhà phê bình rượu vang thể hiện sự đánh giá, quan điểm của mình về chất lượng chai rượu. Điểm số đó thường xuất hiện trên báo, tạp chí hay sách hướng dẫn về rượu vang hay thậm chí cả nhãn chai vang khiến người thưởng rượu phần nào biết được về chất lượng chai vang. Một trong số những điểm số đó chính là Gilbert & Gaillard.

diem-so-Gilbert-Gaillard

 

Gilbert & Gaillard, sáng lập bởi François Gilbert và Philippe Gaillard, là một trong những cuốn sách hướng dẫn về rượu vang hàng đầu của nước Pháp trong hơn 2 thập kỉ vừa qua, được xuất bản ra 4 thứ tiếng (Pháp, Trung, Anh, Nhật) và có bản online được dịch ra 9 thứ tiếng. Điểm số chai vang theo cuốn sách này đã trở thành một chuẩn quốc tế được nhiều phương tiện thông tin đại chúng, catalo về rượu vang trích dẫn.

 

Tất cả những chai rượu vang được chấm điểm dựa trên thang điểm của Gilbert & Gaillard (khoảng hơn 20 triệu chai) đều được nếm rượu bịt kín và được nếm độc lập rồi được chấm điểm trên thang điểm quốc tế 100 điểm, như sau:

 

Điểm số         Giải thích

95–100           Vang hạng nhất: chất lượng thượng hạng

90–94            Vang xuất sắc: đặc tính rõ nét và phong cách vang nổi bật

85–89             Vang chất lượng rất tốt: phẩm chất đặc biệt

80-84              Vang chất lượng tốt: rượu hài hòa, cân bằng

75–79             Vang chất lượng xoàng: dễ uống và có thể có một số khiếm khuyết nhỏ

50–74             Không khuyên dùng

 

Philippe Gaillard và François Gilbert bắt đầu sự nghiệp xuất bản năm 1989 và đến năm 1991, họ đã bắt đầu có những cuốn hướng dẫn về rượu vang cũng như tạp chí về rượu vang. Ngày nay, Gilbert & Gaillard đã trở thành một nhóm truyền thông đa phương tiện tập trung về mảng rượu vang, có phóng viên có mặt tại nhiều nước trên thế giới như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Mỹ.

 

Philippe Gaillard sinh ra trong một gia đình sản xuất rượu vang ở Touraine, vùng Loire Valley. Ông đã học về rượu vang, sản xuất rượu vang và sau đó trở thành giám đốc kinh doanh cho một nhà phân phối rượu vang lớn của Pháp. Còn François Gilbert có bằng tiến sĩ về địa lý và là một chuyên gia về trồng nho. Ông là một giảng viên đại học trong 15 năm trước khi cống hiến cho niềm đam mê rượu vang. Sự phối hợp và cộng sự ăn ý của Philippe Gaillard và François Gilbert đem đến cho người yêu rượu vang những thông tinh, đánh giá quý báu về rượu vang.

Rượu đã lưu (0)