Điểm qua vài nét về rượu vang Sherry không ngọt

21/05/2017

Sherry là rượu vang trắng tăng cường nồng độ xuất xứ từ vùng Andalucía phía nam Tây Ban Nha đã được sản xuất từ nhiều thế kỉ nay. Hầu hết các loại vang Sherry đều không ngọt và thích hợp dùng kèm nhiều loại đồ ăn khác nhau.

 

Cũng tồn tại một số phong cách vang Sherry ngọt, phù hợp làm rượu vang tráng miệng. Tuy nhiên trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ chủ yếu tìm hiểu về vang Sherry không ngọt.

 

Một trong những đặc điểm nổi bật của vang Sherry là chúng chỉ được sản xuất trong phạm vị hạn chế, đó là vùng Andalucía nhỏ bé thuộc Tây Ban Nha. Rất nhiều người đã cố tái tạo hương vị quả hạch xen lẫn chút mặn mòi cùng mùi thơm của vang Sherry, nhưng chỉ những cơn gió, độ ẩm, chất đất và sự thay đổi theo mùa của Andalucía mới làm nên vang Sherry đúng nghĩa.

 

Chính phủ Tây Ban Nha không tích cực bảo vệ thương hiệu vang Sherry trên thị trường thế giới nên có nhiều loại vang bắt chước rẻ tiền vẫn được bày bán dưới nhãn Sherry. Hầu hết là vang ngọt đóng thùng, tạo màu và vị bằng chất hóa học.

 

Là rượu vang tăng cường nồng độ nên vang Sherry mãnh liệt, nhiều cồn, từ 15%-20% ABV vì vậy bạn cũng chú ý không nên uống quá nhiều. Ngoài ra, hương vị đậm đà mãnh liệt cũng giúp vang Sherry đi kèm được với nhiều món ăn khác nhau.

 

Các phong cách vang Sherry không ngọt chủ yếu bao gồm:

 

Fino & Manzanilla: Đây là dòng vang Sherry thanh nhẹ nhất, sau khi trưởng thành trong khoảng 2-10 năm, được đóng chai thì nên dùng ngay. Chúng mang hương vị của oliu, hạnh đào và thịt ướp muối. Rượu vang Sherry Fino và Manzanilla đi kèm với hàu là một trong những cặp đôi hoàn hảo nhất.

 

Amontillado: Rượu vang Amontillado được hiểu đơn giản là vang Sherry Fino đã trưởng thành trong thời gian dài. Loại vang này mang chút đắng, mặn mòi của Fino nhưng có màu sẫm và để lại vị ngậy hơn ở lưỡi sau khi uống xong. Vang Sherry Amontillado là một loại rượu vang linh động, có thể kết hợp được với đa dạng các món ăn như tôm, súp hải sản, gà nướng hoặc phô mai.

 

Palo Cortado: Đây là một phong cách rượu vang Sherry thơm ngon, kì lạ và khá ít thấy, được tạo ra trong một số hoàn cảnh nhất định khi nấm men bất ngờ chết và rượu vang tiếp xúc với oxy sớm hơn. Vang Palo Cortado mang theo chút mặn mòi, sở hữu nồng độ cồn cao hơn. Vang Palo Cortado có nhiều điểm tương đồng với Amontillado nhưng cho thấy sự cân bằng tốt hơn giữa vị đậm đà và tinh tế.

 

Oloroso: Phong cách vang Oloroso không phát triển lớp màng men, thay vào đó tất cả hương vị của loại vang này đến từ sự tương tác giữa rượu và không khí. Thường thì tiếp xúc với không khí là một lỗi khi làm vang, tuy nhiên nếu rượu tiếp xúc oxy trong khoảng 5-25 năm thì chúng sẽ trở nên sẫm màu, nhiều cồn và mang hương vị hấp dẫn của thịt bò, sôcôla đen và phô mai xanh. Vang Sherry Oloroso cay và giàu hương thơm, bạn có thể thưởng thức chúng như whiskey bourbon.

 

Rượu đã lưu (0)

0935662292