Điểm qua một số dòng vang đỏ Piedmont tiêu biểu

17/05/2017

Nếu bạn đang muốn hiểu sâu hơn về rượu vang Ý, Piedmont là một trong những vùng rượu vang cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Đó là bởi vì nơi đây sở hữu nhiều loại nho làm rượu rất đa dạng. Piedmont thuộc Po River Valley là một trong 2 vùng nổi tiếng nhất của Ý (vùng còn lại là Tuscany).

Hôm nay chuyengiaruou sẽ cùng bạn điểm qua một số dòng vang đỏ Piedmont đáng chú ý trong bài viết sau đây nhé.

 

 

1. Rượu vang Nebbiolo

 

Tuy sản lượng vang Nebbiolo ít hơn vang Barbera, nhưng loại vang này được coi là dòng vang chất lượng nhất của Piedmont. Nho Nebbiolo có nhiều tannin, sở hữu hương vị của anh đào đỏ và hoa hồng. Rượu vang Nebbiolo Piedmont thích hợp thưởng thức trong khoảng 10-15 năm, chúng mang những đặc điểm tinh tế của gia vị, hoa hồng, anh đào và vả tây. Có nhiều tiểu vùng thuộc Piedmont làm vang Nebbiolo do đó tồn tại nhiều phong cách vang Nebbiolo để chúng ta tìm hiểu, ví dụ như sau:

 

Barolo DOCG (giá trên 60 USD)

 

Barolo nằm ở phía tây nam của thành phố Alba thuộc Apennines. Những vựa nho Barolo DOCG duy nhất nằm ở những ngọn đồi hướng về phía nam. Loại rượu này có màu đỏ gạch nhạt, thô cứng do nhiều tannin và nồng độ cồn tương đối cao (tối thiểu là 13%). Rượu vang Barolo được trưởng thành ít nhất 18 tháng trong thùng gỗ và được đưa ra thị trưởng sau khoảng 3 năm.

 

Barbarsco DOCG (giá trên 40 USD)

 

Barbaresco nằm ở phía đông bắc của thành phố Alba ở Apennines. Cũng tương tự như Barolo, Barbaresco đạt được chứng nhận DOCG nhờ những vựa nho ở sườn đồi phía nam. So với vang Barolo, vang Barbaresco thường ít tannin, nhạt màu và có phức hợp hương thơm đơn giản hơn. Do đó rượu vang Barbaresco thường thanh nhẹ và ít chát hơn Barolo.

 

Các dòng vang Nebbiolo khác (dưới 20 USD)

 

Bạn có thể tìm thấy rượu vang Nebbiolo ở khắp nơi trên Piedmont. Một trong số đó là Langhe Nebbiolo – vùng bao trùm cả Barolo và Barbaresco. Chúng thường có hương vị thanh nhẹ, ít tannin cùng nhiều điểm tương đồng với vang Pinot Noir. Một số tiểu vùng tiêu biểu làm vang Nebbiolo bao gồm Albugnano, Carema, Fara, Ghemme, Gattinara, Langhe Nebbiolo, Lessona, Nebbiolo d’Alba, Roẻo Rosso, Sizzano.

 

2. Rượu vang Barbera

 

Barbera là một trong những giống nho được trồng nhiều nhất ở Piedmont. Vang Barbera từ Piedmont có màu sẫm, mang hương vị của anh đào vỏ đen, hồi và thảo mộc khô. Bạn có thể lựa chọn các dòng vang DOCG như Barbera d’Asti và Barbera del Monferrato Superiore.

 

3. Rượu vang Dolcetto

 

Rượu vang Dolcetto có màu sẫm, mang vị của mâm xôi vỏ đen và cam thảo. Dòng vang này không hay trưởng thành trong thời gian dài bởi chúng có lượng axit thấp và dồi dào tannin. Nhiều người sản xuất rượu vang Piedmont đang bắt đầu làm vang Dolcetto theo phong cách trái cây, ít tannin hơn và mang theo chút đặc điểm của trái cây vỏ đen gần giống như Merlot.

 

Có 3 dòng rượu vang Dolcetto DOCG là Dogliani, Dolcetto di Ovada Superiore và Dolcetto di Diano d’Alba. Tương tự như Barbera, bạn nên chú ý đến từ “Superiore”. Hầu hết các dòng vang “Superiore” có nồng độ cồn 13% và thời gian trưởng thành dài, giúp rượu vang trở nên mềm mại hơn.

 

Rượu đã lưu (0)