Điểm qua các dòng vang tráng miệng tăng cường nồng độ

26/03/2017

Rượu vang tăng cường nồng độ được tạo ra khi các giống nho làm rượu mạnh được bổ sung vào rượu vang. Hầu hết vang tăng cường nồng độ có lượng cồn cao hơn bình thường (17-20% ABV), có thể để được lâu hơn sau khi mở chai so với các loại rượu khác.

Sau đây, chuyengiaruou sẽ điểm qua một số dòng vang tăng cường nồng độ tiêu biểu qua bài viết sau đây nhé.

 

 

1. Vang Port

 

Rượu vang Port xuất xứ từ miền bắc Bồ Đào Nha, dọc theo con sông Douro. Loại vang này được làm từ nhiều loại nho truyền thống của Bồ Đào Nha, nổi tiếng nhất là Touriga Nacional, Touriga Franca và Tinta Roriz. Các loại nho sẽ được tập hơn và lên men chung với nhau trong bể, chúng được giã hàng ngày sau khi bắt đầu lên men. Đến một thời điểm cụ thể, rượu vang sẽ được pha trộn thêm một chút cồn (gần 70% ABV) để dừng quá trình lên men rồi tạo ra những dòng vang tăng cường nồng độ. Sau quá trình này, còn nhiều bước tiếp theo để sản xuất ra những kiểu vang khác nhau tiêu biểu như sau:

 

Vang Ruby & Crusted Port (ngọt): Đây là phong cách vang Port tươi mới, ít ngọt hơn Tawny Port

 

Vang Vintage & LBV Port (ngọt): LBV và Vintage Port được làm theo phong cách tương tự như LBV, thiết kế để sử dụng sớm, còn vang Port lâu năm thích hợp để 20-50 năm rồi mới uống.

 

Vang Tawny Port (rất ngọt): Vang Tawny Port trưởng thành trong thùng gỗ. Để càng lâu thì chúng càng đậm vị của quả hạch và vả tây. Một chai vang Tawny Port để 30-40 năm sẽ mang đến hương vị thơm ngon nhất.

 

Vang phong cách Port (hay còn gọi là Vin Doux Naturel) (ngọt): Vang Port chỉ có thể làm ở Bồ Đào Nha nhưng nhiều người làm rượu trên khắp thế giới vẫn sản xuất rượu vang theo phong cách Port như Zinfandel “Port” hoặc Pinot Noir “Port”. Họ thường nhắc đến loại rượu vang này là vin doux naturel.

 

2. Vang Sherry​

 

Vang Sherry có xuất xứ từ Andalusia (Tây Ban Nha). Chúng được làm từ nho Palomino, Pedro Ximénez và Moscatel. Vang Sherry được sản xuất sử dụng 3 loại nho kể trên với tỉ trọng khác nhau, tiếp xúc với oxy một cách cố ý để phát triển hương thơm quả hạch. Một số phong cách tiêu biểu bao gồm:

 

Phong cách vang Fino (không ngọt): Đây là phong cách vang ít ngọt và thanh nhẹ nhất trong số các loại Sherry, sở hữu vị chua và quả hạch

 

Phong cách vang Manzanilla (không ngọt): Đây là một kiểu cụ thể của dòng vang Fino Sherry, thanh nhẹ hơn cả Fino.

 

Phong cách Palo Cortado (không ngọt): Đây là một phong cách sherry đậm đà hơn, trưởng thành trong thời gian dài và sở hữu màu sắc sẫm. Loại vang Palo Cortado điển hình thường không ngọt nhưng sẽ có đôi chút hương trái cây và quả hạch.

 

Phong cách Amontillado (hầu như không ngọt): Đây là một loại vang Sherry để nhiều năm, mang hương vị đậu phộng và bơ.

 

Phong cách Oloroso (không ngọt): Là một dòng vang vô cùng lâu năm, có màu sẫm, nhiều cồn do nước trong rượu bốc hơi sau thời gian dài trưởng thành.

 

Phong cách Cream (ngọt): Đây là phong cách vang Sherry ngọt làm bằng cách pha trộn vang Oloroso với Pedro Ximénez Sherry.

 

Phong cách Pedro Ximénez (PX) (rất ngọt): Đây là phong cách vang ngọt vị đường nâu và vả tây.

 

3. Vang Madeira

 

Madeira là vang làm từ 4 loại nho khác nhau ở hòn đảo nằm giữa Đại Tây Dương. Vang Madeira rất khác các dòng vang khác bởi để làm được loại vang này, người ta phải thực hiện nhiều công đoạn bao gồm đun nóng và oxy hóa – những việc thông thường sẽ làm hỏng rượu. Kết quả sẽ tạo ra rượu vang tăng cường nồng độ đậm đà với kết cấu nhờn, hương vị đa dạng, thích hợp dùng kèm với nhiều loại đồ ăn khác nhau. Sau đây là một số phong cách vang Madeira tiêu biểu:

 

Rainwater & Madeira: Nếu một chai vang được dán nhãn là “Madeira” hoặc “Rainwater” thì có nghĩa nó bao gồm 4 loại nho và thường có vị ngọt vừa phải.

 

Sercial (không ngọt): Đây là phong cách vang ít ngọt, thanh nhẹ nhất trong các loại vang Madeira. Chúng sở hữu lượng axit cao, mang hương vị của đào và mơ. Không hiếm thấy vang Sercial Madeira tuổi thọ 100 năm.

 

Verdelho (không ngọt): Vang Verdelho mang hương cam chanh, theo thời gian sẽ phát triển vị hạnh đào và óc chó.

 

Bual (ngọt): Vang Bual mang vị ngọt của Caramel cháy, đường nâu, vả tây và quả óc chó. Không khó để tìm vang Bual 10 năm tuổi với vị ngọt tương đối. Ngoài ra cũng tồn tại những chai vang Madeira 50-70 năm tuổi.

 

Malmsey (ngọt): Vang Madeiras phát triển hương thơm cam chanh, caramel và quả hạch thông qua quá trình oxy hóa.

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292