Điểm danh các dòng vang sủi bọt quan trọng của nước Ý

28/04/2017

Người ta nói rằng nếu bạn không bao giờ nhầm lẫn giữa các dòng vang Ý với nhau thì hoặc bạn là một chuyên gia thử nếm rượu vang hoặc bạn là một người Ý. Còn nếu không, việc thử vang Ý đôi khi khiến ta cảm thấy như đang lặn xuống đáy biển sâu không đáy vậy.

 

Người Ý có làm rượu vang Champagne không? Câu trả lời có lẽ là không. Những nơi đây lại sở hữu vô số các dòng vang sủi bọt thơm ngon khác. Một số loại có chất lượng không thua kém vang Champagne sang chảnh nhưng có giá mềm hơn rất nhiều.

 

Hôm nay, chuyengiaruou sẽ giới thiệu đến bạn 4 phong cách vang sủi bọt chính của Ý bao gồm Prosecco, Lambrusco, Franciacorta và Asti Spumante.

 

Vang Prosecco

 

Prosecco là một giống nho trắng dùng để làm vang sủi bọt. Ngoài ra đây cũng là tên của một vùng thuộc Veneto ở phía tây bắc Ý. Hầu hết các dòng vang Prosecco làm ra để thưởng thức sớm khi còn tươi mới, do đó nếu mua bạn hãy mua vang Prosecco làm trong mùa thu hoạch gần nhất. Khi uống loại vang này, bạn sẽ thấy hương thơm của hoa cỏ và đào kèm theo một chút vị vani dù chúng không ngọt. Vang Prosecco thường ngọt hơn vang Champagne truyền thống một chút. Nếu bạn tìm thấy vang rose Prosecco, bạn hãy nhớ rằng màu hồng của rượu bắt nguồn từ việc bổ sung một chút vang Pinot Nero (Pinot Noir), khiến chúng có thêm cả vị của dâu tây và đào.

 

Nếu bạn muốn tìm vang Prosecco, bạn nều lựa dòng Prosecco Superiore từ Valdobbiandene. Ngoài ra hầu hết vang Prosecco đóng thùng đến từ khu vực đồng bằng xung quanh Treviso.

 

Vang Metodo Classico

 

Vang Metodo Classico có nhiều điểm tương đồng với vang Champagne và Cava truyền thống. Dòng vang này sở hữu bọt sủi mịn và mang vị của bánh mì Pháp Brioche cùng vỏ chanh tây. Vang Metodo Classico có thể đậm đà hơn Champagne bởi chúng được sản xuất từ khu vực có thời tiết ấm áp hơn. Ngoài ra, nhiều nhà làm vang Metodo Classico cũng dùng chính các giống nho làm Champagne để sản xuất rượu, trong đó có Chardonnay và Pinot Noir. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại vang Metodo Classico lâu năm với giá phải chăng nhưng không hề thua kém các nhãn vang Champagne.

 

Rượu vang Lambrusco

 

Lambrusco vừa chỉ một giống nho đỏ làm rượu vang vừa chỉ một vùng thuộc Emilia-Romagna. Trong một thời gian dài, vang Lambrusco chỉ được coi là một dòng vang đỏ tầm thường, chủ yếu dùng trong các buổi tiệc thâu đêm của sinh viên. Ngày nay, nhiều nhà sản xuất rượu vang làm vang Lambrusco không ngọt với nhiều điểm tương đồng với bia, nhiều bọt sủi và có dư vị đắng để lại sau khi uống. Dòng vang này thích hợp sử dụng sớm, hoàn hảo khi đi kèm với burger phô mai thịt xông khói.

 

Rượu vang Asti Spumante DOCG

 

Vang Asti Spumante chỉ làm từ duy nhất một loại nho là Moscato (hay Muscat Blanc), đo đó đây là một trong những dòng vang sủi bọt ngọt nhất tại Ý. Asti Spumante nhiều bọt và có hương thơm nồng nàn của lê, kim ngân và đào. Dòng vang này đặc biệt phù hợp dùng kèm với các món tráng miệng ngọt và sôcôla trắng.

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292