Đế chế Starbucks dòm ngó thị trường rượu vang

16/10/2015

Ông trùm cà phê Starbucks đang lên kế hoạch mở rộng doanh số rượu vang và bia tại 2,000 cửa hàng khắp nước Mỹ, với kỳ vọng thu được 1 tỷ Đô-la doanh thu trong 4 vòng năm. Kế hoạch bước đầu đang cho thấy tín hiệu khả quan, nhưng đang vấp phải một số trở ngại tại vài địa phương.

ruou-vang-Starbuck-evenings

 

Theo kế hoạch, thực đơn “Buổi tối” (Evenings) của Starbucks sẽ bổ sung thêm các loại rượu vang và bia cũng như một số món để ăn kèm với các thức uống trên. Chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới đang có tham vọng trở thành nguồn tiêu thụ rượu vang chính cho đến năm 2019.

 

Tuy nhiên, mục tiêu mới của Starbucks đang vấp phải những phản đối từ các cửa hàng địa phương và người dân. Tại sao công ty lại muốn nhắm đến lĩnh vực thức uống có cồn vào thời điểm này?

 

Theo một báo cáo của công ty marketing Mintel, có đến 70% khách hàng của Starbucks yêu thích rượu vang, một tỷ lệ còn lớn hơn của toàn bộ nước Mỹ. Do đó, hãng cho rằng hoàn toàn hợp lý khi đưa thêm các sự lựa chọn thích hợp cho bữa tối, nâng cao vị thế là một nơi tụ tập gia đình, bạn bè vào mỗi tối.

 

Thực đơn “Evenings” lần đầu được tung ra vào năm 2010 chỉ ở Seattle. Đến tháng 8/2015, 75 cửa hàng của Starbucks có phục vụ rượu vang và hãng đang đẩy mạnh lên thành 2.000 cửa hàng vào tháng này (trong tổng số 12.000 cửa hàng).

 

Giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn cũng đã được cấp cho Starbucks tại một số bang như New York, Denver, Texas.

 

Thực đơn mới của Starbucks vấp phải một số trở ngại tại Brooklyn và Napa Valley khi xin giấy phép vì lí do như không phù hợp với đăng ký kinh doanh cà phê, hoặc người dân lo lắng sẽ ảnh hưởng đến giới trẻ khi quán cà phê lành mạnh giờ bán cả rượu vang.

 

Đại diện của Starbucks lên tiếng trả lời: “Chúng tôi đã cân nhắc rất nhiều yếu tố trước khi quyết định đưa thêm trải nghiệm mới vào chuỗi cửa hàng của chúng tôi, và nó sẽ là đúng thời điểm.”

 

Starbucks đã làm việc với các đối tác rượu vang để thêm vào các món ăn đặc biệt phù hợp với đồ uống của họ như truffle mac và phô mai, thịt xông khói và xúc xích thịt bò Ý. Có đến hơn 20 loại vang và rất nhiều loại bia khác để chọn lựa, ví dụ Santa Cristina Pinot Grigio, Villa Maria New Zealand Sauvignon Blanc, Ferrari-Carano Sonoma Chardonnay, Rosatello Moscato, Carmel Road Monterey Pinot Noir hay là The Show California Cabernet Sauvignon.

 

Hãng đã phải nếm hơn 500 loại vang khác nhau để chọn lọc được thực đơn trên, giá cả sẽ rơi vào từ $8-$15 một ly.

 

Tại Williamsburg, khách hàng đã có phản ứng khá tích cực và doanh số đang trên đà tăng. Starbucks tin rằng họ có thể kích thích khách hàng tiêu dùng nhiều hơn nữa. Việc thêm rượu vang vào thực đơn của họ, Starbucks sẽ trở thành điểm đến của nhiều đối tượng hơn ví dụ như các doanh nhân bàn công việc, sinh viên tụ tập tiệc tùng, hoặc đơn giản là một nơi thưởng rượu yên tĩnh hơn các quán bar.

 

Theo Winespectator

Rượu đã lưu (0)