Có thể dùng resveratrol thay thế SO2 trong việc sản xuất rượu vang?

29/12/2015

Một báo cáo được công bố trên tạp chí Khoa Học Cuộc Sống chỉ ra rằng chất chống oxy hóa tự nhiên resveratrol có thể thay thế cho chất hóa học S02 mà không gây ra các phản ứng hóa học hoặc thay đổi hương vị của rượu vang. Resveratrol chỉ có tác dụng tăng cường màu sắc cho rượu.

 

S02 là chất hóa học được sử dụng trong sản xuất rượu vang với vai trò là chất chống oxy hóa, chống lại vi khuẩn. Nhiều người dễ dàng uống hay ăn đồ ăn có chứa ít chất S02 mà không biết rằng S02 có thể gây dị ứng hoặc các tác dụng phụ khác như đau đầu. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng S02 là chất gây ra các bệnh về gan hay hen xuyễn.

 

 

 

Ngược lại, resveratrol – chất oxy hóa tự nhiên trong rượu vang đỏ, lại được xem là chất giúp giảm cân, chống các bệnh ung thư, mất trí... Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi ngày uống 10ml  resveratrol  sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh tiểu đường loại 2.

 

Nghiên cứu được tiến hành ở giống nho Cabernet Sauvignon ở vùng Mendoza Argentina và lên men trong 3 lô. Một lô được lên men theo tiêu chuẩn với hàm lượng potassim metabisulfite, một lô được lên men với viên nang siêu nhỏ resveratrol 150mg/l và lô còn lại lên men với 300mg/l resveratrol.

 

Kết quả là không có sự biến đổi đáng kể về vật lý và hóa học  như nồng độ cồn, đường, PH...ở các lô trên. Hương vị cũng không thay đổi và sự khác biệt duy nhất đó là màu sắc của rượu. Lô có chất resveratrol sẽ có màu đậm hơn

 

Theo wine-searcher

Rượu đã lưu (0)