Chinato, Vermouth ngọt trở lại Oregon

19/01/2016

Có một sự khác biệt lớn giữa rượu vang và cocktail thường ngày. Bạn có thể là một người thích whisky hoặc một người yêu rượu vang. Chúng đều là thức uống, tuy nhiên Vermouth (Vecmut) lại thực sự đặc biệt trong cộng đồng rượu vang. Vermouth thường được tạo ra trên sự pha trộn cocktails như một manhattan, nhưng cũng được làm từ rượu vang.

Tiếp đây chúng tôi sẽ đề cập tới một loại Vermouth từ Nebbiolo được gọi là Chinato. Loại Vermouth ngọt ngày khá hoàn hảo khi thưởng thức độc lập, nhưng cũng cực kỳ thơm ngon khi được sử dụng cho cocktail.

 

Chinato có vị ngọt xen lẫn vị đắng, tạo nên vị Ý rất riêng

 

chinato

 

 

Từ Espresso tới Vermouth, Ý đã có sự thay đổi trong niềm yêu thích vị đắng. Vermouth và vang “thơm” có nguồn gốc tại Bắc Ý và Đức từ thế kỷ 16. Druggists hay Farrmaceutico pha chế thảo mộc và rễ cây, sau đó trộn lại cùng vang trong vùng, tạo ra vị ngon miệng (và lưu trữ lâu hơn). Do ảnh hưởng của gia vị Trung Đông, quế và đinh hương đã có sẵn, từ đó người ta tạo ra nhiều công thức Vermouth. Các tầng lớp quý tộc tại Đức, Pháp và Ý yêu thích Vermouth và độ phổ biến của nó tăng vọt.

 

Trong Piedmont (The Serralunga d’Alba) bắt đầu năm 1870, Giuseppe Cappellano đã phát triển Vermouth cùng loại rượu địa phương, Nebbiolo. Với tên gọi Chinato, hương vị loại Vermouth này đã được xác nhận bởi Nhà Savoy. Với thị trường mới cho Vermouth, nhiều nhà sản xuất khác đã tiếp bước và tạo ra nhiều phiên bản Chinato Barolo.

 

Các nhà sản xuất Chinato Barolo tại Ý

 

G. Cappellano Chinato
G. Conterno Chinato
Bartolo Mascarello Chinato
Roagna Chinato
G. Borgogno Chinato
Mauro Vergano Chinato
Fratelli Barale’s Barolo Chinato
Fratelli Serio & Battista Borgogno Barolo Chinato
Gancia’s Antica Ricetta Barolo Chinato
Marcarini’s Barolo Chinato

 

chinato

 

 

Chinato d’Erbetti từ Oregon

 

Lấy cảm hứng từ lần thử nếm Chinato Barolo đầu tiên, Patrick Tayla đã sử dụng Nebbiolo ông làm ra tại Cana’s Feast để tạo nên Chinato của chính mình. Patrick Taylor bắt đầu với một danh sách dài trên 30 loại thảo dược, gia vị, rễ và vỏ cây và giảm dần để tạo ra danh sách những nguyên liệu cần thiết. Cùng lời khuyên từ đầu bếp Cana’s Feast, Lisa Lanxon về phản ứng của gia vị và thảo dược, Taylor đã xây dựng nên Chinato đầu tiên. Cana’s Feast Chinato đã tạo ra tiếng vang ngay lập tức. Taylor nhận thấy rằng các bartender pha chế cocktails cổ điển với Vermouth và ông dung Chinato thay thế. Thức uống giàu vị tannin từ Nebbiolo và hương thảo dược của quế, đinh hương và mùi. Patrick Taylor tin tưởng rằng các Vermouth như Chinato sẽ thu hẹp khoảng cách thế giới cocktail và thế giới rượu vang.

 

Theo Wine Folly

Rượu đã lưu (0)