Cháy lớn, sản lượng mùa nho 2015 California sụt giảm

16/10/2015

Sau đợt cháy dữ dội nhất trong lịch sử bang California, Viện rượu vang California cho biết sản lượng mùa nho 2015 sụt giảm gần 50% nhưng chất lượng lại tốt hơn trước, nhất là với các ruộng nho Cabernet Sauvignon.

mua-nho-2015-vang-California

 

Mùa thu hoạch nho ở California 2015 đã kết thúc rất sớm vào tháng 9 vừa rồi với sản lượng giảm từ 20-50% tùy theo vùng, sau 3 năm mùa màng bội thu.

 

Richard Sanford, chủ nhân của Alma Rosa Winery & Vineyards ở hạt Santa Barbara chuyên sản xuất Pinot Noir và Chardonnay, cho biết: “Năm nay là mùa thu hoạch sớm nhất trong 46 năm trồng nho của tôi.”

 

Montse Reece của hãng Pedroncelli Winery ở Sonoma nhận định: “Hạn hán ở California rõ ràng đã ảnh hưởng đến mùa nho 2015. Mùa thu hoạch kết thúc sớm, sản lượng không nhiều, trái nho nhỏ nhưng nước nho rất đậm đặc. Nhiệt độ cao hồi tháng 8 đã kích thích nho chín nhanh và đẩy sớm thời gian thu hoạch.”

 

Nhiều hãng vang tại vùng này tỏ ra rất lạc quan về chất lượng vụ mùa năm nay dù sản lượng sụt giảm.

 

Cameron Perry của hãng Groth Vineyards & Winery ở Napa Valley tỏ ra vui mừng vì chất lượng nho năm nay sẽ rất xuất sắc.

 

Đặc biệt là nước nho Cabernet với lượng men lớn, đậm đà, ngọt ngào cân bằng với lượng tannin, màu sắc hoàn hảo.

 

Một số hãng vang đã buộc phải thu hoạch sớm do lo sợ đợt cháy lớn nhất lịch sử California cách đấy vài dặm có thể lan đến các ruộng nho. Tại hạt Lake, nhiều ruộng nho đã bị phá hủy nhưng những vườn nho còn sót lại cho chất lượng tuyệt hảo.

 

Chủ tịch Viện rượu vang California Robert Koch lại tỏ ra lo lắng về sản lượng đột ngột chững lại sau 3 mùa bội thu có thể ảnh hưởng đế nguồn cung vang California.

 

Theo Decanter

Rượu đã lưu (0)