Những vùng sản xuất vang Rhône ngoài nước Pháp

04/04/2018

Washington, Paso Robles, Nam Úc – dù có vị trí địa lí và địa hình khác nhau, những vùng rượu vang Thế Giới Mới này đều có một vài điểm chung. Tất cả đều nhận mình là khu vực lớn tiếp theo có thể sản xuất dòng Rhône đẳng cấp thế giới.

rhone-wine

 

Hiện tại, nếu thoạt nhìn, điều này có vẻ khó hiểu. Thung lũng Rhône Valley là một vùng đất có thực, nằm dọc theo con sông cùng tên tại Pháp.

 

Các dòng vang Rhône pha trộn, dù là vang trắng hay đỏ đều được tạo ra từ những chùm nho có xuất xứ từ thung lũng Rhône. Cùng với dòng rượu vang Pháp Bordeaux, chúng đã tạo nên những dòng vang pha trộn nổi tiếng nhất trên thế giới. Giống như Bordeaux, các giống nho Rhône không hề được lai tạo, nhưng bên ngoài lại tồn tại các tác nhân tự nhiên.

 

Thêm vào đó, bởi vì thung lũng Rhône, đặc biệt là vùng phía Nam, rất ấm áp, hầu hết các giống nho có thể thích ứng với nhiệt độ cao. Điều này cho phép dòng Rhône pha trộn có thể sản xuất trên các khu vực nóng nhất thế giới.

 

CÁC LOẠI NHO TRẮNG

 

Viognier

 

Trong số tất cả các loại nho Rhône trắng, Vognier là loại nho thơm nhất và gần như cũng phổ biến nhất. Sáp ong, mận, độ axit thấp, rượu vang đậm đà hương vị trái cây chín và hương thơm hoa như mơ, cây kim ngân và hoa cam. Viognier đứng đầu đến từ Condrieu, khu vực bắc Rhône nơi có đất gốc granit và giá thành sản phẩm cao đáng kể. Ngày nay, Viognier còn được tìm thấy ở Rhône phía bắc và các vùng rượu vang khác. California Viognier là loại vang luôn được ủ trong thùng gỗ sồi, phổ biến và là các phiên bản từ Virginia và Úc.

 

Viognier

 

Marsanne và Roussanne

 

Marsanne và Roussanne thường được tách rời tại thung lũng Rhône, thường được thao tác bằng tay để tạo ra rượu vang trắng cân bằng. Trên thực tế, hai giống nho này được cho là có quan hệ như cha-con, nhưng ngườ ta lại không biết loại nho nào đứng ở vị trí nào. Trong khi cả hai loại nho đều đậm đà như hầu hết các loại nho trắng tại nơi đây, và cần chống chịu được với thời tiết ấm áp, Marsanne có cấu trúc tổng thể và cấu trúc bản thân rõ ràng hơn, Roussanne lại có nồng độ axit cao hơn và mang mùi hương đa dạng hơn. Hai loại nho này có cả ở phía bắc và nam Rhône, như nho trắng , thâm chí cả nho đỏ tại Hermitage.

 

Các loại nho trắng khác

 

Trong khi Viognier, Marsanne và Roussanne là các gống nho trắng được tìm thấy tại phía bắc, được tìm thấy nhiều hơn tại phía nam Rhône. Grenache Blanc, Clairette, Picpoul và Bourboulenc cũng là các giống nho tại Rhône và có thể sử dụng để làm nên vang trắng Rhône.

 

CÁC LOẠI VANG ĐỎ

 

Syrah

 

Là một trong hai giống nho đỏ chính tại Rhône, Syrah là vua phía bắc. Với màu tím sẫm bên ngoài, Syrah đậm hương trái cây đen, độc nhất, hòa trộn phức tạp các vị tiêu, oliu, thịt, rất thơm ngon. Nó cũng mang cấu trúc rõ nét với vị tanin, axit. Syrah không hề khó tìm, chúng được đóng chai tại bắc Rhône và trên toàn thế giới.

 

Syrah

 

Grenache

 

Nếu nhắc tới Syrah là nhắc tới khu vực phía bắc, Grenache lại thuộc về miền nam Rhône, nơi giống nho cứng cáp này không chỉ tồn tại mà còn phát triển rất mạnh mẽ. Đó là lí do tại sao các nhà sản xuất không cần đắn đo khi làm ra rượu vang ở các khu vực nóng nực, như Tây Ban Nha, Sardina, California và Úc. Mặc dù màu đỏ nhạt của rượu có thể khiến người ta nghĩ đây là lọai vang nhẹ, Grenache lại có cấu trúc đầy đặn, nóng bỏng với hương vị các loại trái cây đỏ, quyện thêm cùng vị thảo dược, gia vị cay và hạt tiêu. Do Grenache thiếu axit, nó thường được pha trộn cùng các giống nho khác, nổi tiếng nhất tại khu vực Châteauneuf-du-Pape. Grenache cũng thích hợp cho các loại vang ngọt do có hàm lượng đường cao.

 

Grenache

 

Mourvèdre

 

Trong khi Grenache và Syrah thực sự là những loại nho cổ điển, Mourvèdre cũng không thể bỏ qua. Đây là loại vang có màu hồng, đậm vị trái cây đen, đầy đặn. Ngoài phía nam thung lũng, Mourvèdre cũng nổi tiếng tại vùng Provencal của Bandol, hay Tây Ban Nha dưới tên gọi Monastrell. Gần đây, Mourvèdre đã được công nhận là giống nho nổi bật tại Texas.

 

Mourvèdre

 

Các loại nho đỏ khác

 

Có rất nhiều giống nho khác trong thung lũng Rhône, phần lớn chúng sinh trưởng tại phía nam. Carignan và Cinsault là hai cái tên quan trọng, được sử dụng để tạo ra các dòng vang đỏ giàu khoáng, có vị trái cây đỏ.

 

Rượu đã lưu (0)