Decant rượu vang đỏ với chuyên gia David Glancy

Chào các bạn,

 

Tên tôi là David Glancy, chuyên gia tư vấn rượu vang (master sommelier) tại tại Professional Culinary Institute. Trong video này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách decent một chai rượu vang đỏ trưởng thành để loại bỏ cặn trong rượu. Cặn rượu sinh ra do chất tannin đông lại do ngâm ủ trong thời gian dài.

 

Giả sử bạn có một chai rượu vang đỏ 30 năm tuổi rất đậm đà và bạn cần decant để loại bỏ cặn. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn có một chiếc bình decant, một cây nến, dụng cụ mở rượu, ly rượu và giá để chai có sẵn khăn lau. Giá để rượu này dùng khi bạn mang chai rượu từ hầm vang ra bàn của khách. Bạn đặt chai rượu vang đỏ vào giá để rượu, nhãn chai hướng lên trên, khi đó toàn bộ phần cặn sẽ lắng xuống phía đối diện. Việc để nhãn chai hướng lên trên còn giúp khách hàng dễ dàng nhận diện chai rượu.

Khi khách xác nhận đúng chai rượu họ gọi, bạn bắt đầu mở rượu. Dùng đầu dao trên dụng cụ mở cắt lớp giấy bạc quanh miệng chai và nhẹ nhàng dỡ khỏi miệng chai. DÙng khăn lau miệng chai cho sạch. Tiếp đến, đặt đầu xoắn nhọn của dung cụ mở vào chính giữa nút bần, nhẹ nhàng xoay lưỡi nhọn vào sâu trong cổ chai đến khi gần hết phần xoắn thì dừng lại. Gập phần chân dụng cụ mở vào miệng chai và nhẹ nhàng kéo nút bần lên. Không lên kéo nút bần một lần duy nhất mà chia thành 2 lần, tránh thay đổi áp suất đột ngột khiến rượu tràn ra ngoài. Nhẹ nhàng dỡ nút bần ra và đặt trước mặt vị khách gọi rượu.

Tiếp tục dùng khăn lau quanh miệng chai cho sạch. Bắt đầu decant rượu bằng việc châm nến. Tuyệt đối không để cây nến gần bàn khách, tránh khói và mùi nến khiến khách khó chịu. Việc dùng nến khi decant rượu giúp bạn quan sát được cặn trong chai tốt hơn. Lấy chai rượu ra khỏi giá đựng rượu, tuyệt đối không xoay chai rượu tránh cặn trong chai bị xáo động. Rót rượu từ chai vào decanter đến khi nào thấy cặn ra đến cổ chai thì dừng lại.

 

Cuối cùng, bạn rót rượu từ decanter ra ly và mời khách thưởng thức.

Rượu đã lưu (0)