Các bước phục vụ rượu vang đỏ cho sommelier

Khi các vị khách đã ổn định vị trí, bạn bắt đầu đưa cho họ menu và đợi khách chọn món. Để tránh nhầm lẫn thì bạn nên lặp lại những món mà khách gọi trước khi rời đi. Sau đó, bạn chọn loại ly phù hợp cho rượu vang đỏ và đặt đúng vị trí trên bàn ăn.

 

Tiếp đến, bạn vào hầm lấy rượu vang, đừng quên kiểm tra xem đó có đúng là chai rượu khách chọn hay không trước khi mang ra. Sau đó, bạn mang chai rượu ra cho khách kiểm tra. Lúc này, bạn đặt nhãn chai rượu hướng về phía người gọi rượu, giới thiệu tên chai rượu, niên vụ, nhà sản xuất  và đợi khách xác nhận lại mới bắt đầu mở rượu. Khi mở, bạn có thể đặt chai rượu lên chiếc bàn gần đó hoặc mở trực tiế tại chỗ. Dùng đầu dao nhọn trên dụng cụ mở rượu cắt lớp giấy bạc quanh miệng chai, dỡ ra và dung khan lau miệng chai. Sau đó, đặt lưỡi xoắn nhọn của dụng cụ mở vào chính giữa nút bần và xoáy sâu vào cổ chai. Nhẹ nhàng kéo nút chai ra khỏi cổ chai. Tiếp tục dùng khăn lau quanh miệng chai trước khi rót mời khách.

 

Lúc này, bạn rót một chút rượu vang ra ly cho người gọi rượu uống thử, đảm bảo rằng nhãn chai quay lên trên để họ có thể dễ dàng quan sát. Đợi họ nếm thử và đồng ý, bạn mới tiếp tục rót rượu cho các vị khách khác. Khi phục vụ rượu vang, bạn cần nhớ rằng rót rượu cho các vị khách trước rồi mới đến người gọi rượu. Khi rót, bạn không được để cổ chai chạm vào ly. Rót rượu đến phần rộng nhất của ly thì dừng lại và nhanh chóng lau cổ chai, tránh giọt rượu rớt ra bàn. Phục vụ rượu cho người gọi rượu cuối cùng. Sau khi rót xong, bạn đặt chai rượu lên bàn ăn, nhãn chai hướng vào trong.

 

Khi khách dùng bữa, bạn nên lùi về phía sau và quan sát khi nào rượu trong ly sắp hết thì tiếp tục rót. Tuyệt đối tránh việc khách yêu cầu bạn rót rượu cho họ. Ngoài ra, không nên rót rượu liên tục vì việc này vô tính xúc phạm và làm gián đoạn câu chuyện của khách. Khi rót rượu vang các lần tiếp theo bạn vẫn rót cho các vị khách khác trước và người gọi rượu sau cùng. Cuối cùng, đặt chai rượu lên bàn ăn và tiếp tục lùi về sau quan sát. 

 

Rượu đã lưu (0)