Bia thủ công vươn lên sánh ngang với rượu vang

23/03/2016

Bia đang trở thành một thức uống ngày càng được ưa chuộng dựa theo số liệu thống kê của Wine-Searcher, liệu rượu vang có thể dẫn đầu thị trường đồ uống có cồn được bao lâu nữa?

bia-thu-cong-vuon-len-sanh-ngang-voi-ruou-vang

 

Trên thị trường thức uống, rượu vang luôn được xem là đẳng cấp của hương vị và sự tinh tế, một thức uống được dùng kèm với các món ăn thượng hạng và phải được phục vụ theo một nghi thức chính xác.

 

Trong khí đó, bia đơn giản hơn rất nhiều: thứ đồ uống giải khát rất phổ biến trong các sự kiện thể thao, những bữa tiệc thân mật và đôi khi chỉ là xả hơi sau một ngày lao động mệt nhọc. Chắc chắn, chúng ta không thể đem so sánh 2 loại đồ uống này với nhau vì một món được sùng kính còn một món chỉ được xếp chiếu sau.

 

Tuy nhiên, thống kê của Wine-Searcher về món đồ uống được tìm kiếm nhiều nhất lại thuộc về bia Goose Island Bourbon County Stout, ra đời từ những năm 1990, là loại bia đầu tiên được ủ trong thùng Bourbon. Năm nào người ta cũng tìm kiếm vận may để được sở hữu một chai bia số lượng có hạn này, nên chả trách nó trở thành cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên Bourbon Wine-Searcher, chiếm 10% tìm kiếm vào tháng 12 năm 2015.

 

Mấu chốt chính là sức hấp dẫn của bia thủ công.

 

Theo nghiên cứu thị trường của IRI Worldwide, doanh số bia thủ công tại Mỹ đã tăng 18.8% trong năm 2015. Hiệp hội những nhà làm bia cho biết hiện có hơn 4000 xưởng ủ bia ở Mỹ, mức cao nhất kể từ năm 1873 (4131 xưởng); 75% những người Mỹ trưởng thành trên 21 tuổi sống trong vòng bán kính 10 dặm của 1 xưởng bia địa phương nào đó.

 

Thậm chí cả các sommelier (phục vụ rượu) tại các nhà hàng hạng sang Michelin như The French Laundry cũng đang tìm kiếm bên ngoài địa hạt của rượu vang, đem bia vào trong các bữa ăn sang trọng.

 

Ngày càng nhiều người nhận ra bia thủ công phong phú và đa dạng đến mức nào, đồng thời nguồn nguyên liệu cũng sẵn có hơn rượu vang. Chỉ cần một chút tìm hiểu, bất cứ ai cũng có thể tự mở một xưởng bia. Theo biên tập viên cấp cao Lauren Buzzeo của Wine Enthusiast: “Chúng ta không chỉ có những chai bia tuyệt hảo sẵn có ở mọi ngóc ngách nước Mỹ, nhờ vào các xưởng bia rải rác, mà chúng ta còn có thể tiếp cận rất nhiều thông tin về ủ bia sẵn có trên mạng internet. Điều này chưa từng có trước đây.”

 

Các nhà sản xuất bia cũng tìm tòi, áp dụng rất nhiều các kỹ thuật để tạo chiều sâu và đa dạng góc cạnh cho bia. Nile Zacherle, chuyên gia rượu của David Arthur Vineyards và Montagna ở Napa Valley, gần đây đã ở một xưởng bia và cho biết: “Ngành công nghiệp bia đang cố gắng sánh ngang với rượu vang thương hiệu thế giới. Các kỹ thuật làm rượu như ủ trong thùng gỗ cũng được sử dụng trong ngành sản xuất bia … Những gì Mad Fritz đang làm là quay trở lại mới lúa mạch, kết hợp với các nguyên liệu khác để khắc họa nguồn gốc của bia, từ thành phần đến quê hương của nó.”

 

Ngày càng nhiều hãng bia như Mad Fritz, Russian River, và Goose Island sản xuất những chai bia độc nhất. Bia thủ công cũng đã xuất hiện ở các cuộc đấu giá tại Skinner, Boston với những phiên bản giới hạn được săn đón.

 

Ý tưởng bia có thể được ủ lâu năm khiến thị trường chú ý đến nó. Giới rượu vang đang chịu ảnh hưởng bởi sự trỗi dậy của thị trường bia. Tuy nhiên, doanh số bia thủ công chỉ chiếm 11% trên thị trường bia và người ta chỉ để ý đến những chai bia khác lạ, độc đáo. Sự phát triển của bia thủ công sẽ cần nhiều thời gian nhưng là điều khá chắc chắn. Dần dần người tiêu dùng sẽ thích mua bia từ những xưởng thủ công nho thay vì các hãng lớn.

 

Bia không còn bị coi là thứ thức uống nhạt nhẽo, uống vô tội vạ trong các bữa tiệc đình đám. Nhiều người sẽ nhận thấy bia cũng phong phú và phức tạp như rượu vang, xứng đáng hưởng một chỗ trong bộ sưu tập đồ uống của những tín đồ rượu vang.

 

 

Rượu đã lưu (0)