Bí quyết kết hợp rượu vang ngọt cùng món ăn mặn

10/05/2018

Nguyên tắc chung đó là rượu vang ngọt luôn phải kết hợp cùng thực phẩm ngọt (do đó người ta còn gọi vang ngọt là “vang tráng miệng”) và rượu vang thường ngọt đậm hơn món ăn. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta kết hợp rượu vang ngọt cùng các món ăn mặn?

sauterness

 

Nguyên tắc chung khi kết hợp rượu vang với món ăn đó là rượu vang ngọt luôn phải kết hợp cùng thực phẩm ngọt (do đó người ta còn gọi vang ngọt là “vang tráng miệng”) và rượu vang thường ngọt đậm hơn món ăn. Nhưng sẽ thế nào nếu chúng ta kết hợp rượu vang ngọt cùng các món ăn mặn? Bạn có dám thưởng thức vang ngọt cùng một món ăn chính, thay vì món tráng miệng cuối bữa ăn? Một vài gợi ý đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có những khám phá thú vị.

 

Hãy thực hiện theo 8 quy tắc đơn giản này để kết hợp thức uống ngọt ngào cùng những món ăn thơm ngon trên thế giới, bạn sẽ có một bữa tối thật đáng nhớ.

 

SO SÁNH HAY TƯƠNG PHẢN

 

Có hai triết lí khi kết hợp thực phẩm và rượu vang: hoặc so sánh các hương vị và kết nối những hương vị ăn ý giữa thực phẩm và rượu vang, hoặc ngược lại, sử dụng rượu để thêm những hương vị mà món ăn còn thiếu. Đó là lí do tại sao vang Sauternes thường mang vị cam và mật ong lại kết đôi tuyệt vời cùng vịt a l’orange, một sự kết nối hương vị nhiệt đới cùng phô mai mặn. Hoặc ngược lại, món ăn của bạn có màu tối, hương vị đậm đà – có thể nghĩ tới thịt heo quay với nước sốt nam việt quất – Ruby Port sẽ là một cặp lí tưởng.

 

AXIT

 

Không phải tất cả các loại vang ngọt đều được tạo ra theo cùng một phương pháp, đó là lí do tại sao Manischewitz và Liebfraumilch khác biệt với Madeira và Tokaji. Sự cân bằng là một yếu tố chủ chốt trong một chai vang ngọt, và để có sự cân bằng, rượu vang ngọt cần có axit tốt. Axit này sẽ giúp cân bằng hương vị trong các kết đôi giữa vang ngọt và món ăn giàu gia vị. Vì thế, một món ăn béo ngậy lại là người bạn hoàn hảo đi cùng Sauternes cổ điển, hay Riesling lại kết hợp hài hòa cùng salad sắc nét.

 

CẤU TRÚC HÒA HỢP

 

Để kết hợp tốt , cấu trúc của món ăn và rượu vang nên được so sánh. Một loại vang ngọt ngào sẽ mang năng lượng hơn một món ăn nhẹ và ngược lại. Bạn có dám phục vụ rượu ngọt cùng cá? Nếu bạn chưa biết chọn rượu vang ngọt nào phù hợp thì nên chọn rượu có hương vị nhẹ nhàng, như Moscato d’Asti, để làm sáng lên mùi vị món ăn.

 

SỐT NGỌT HƠN – VANG NGỌT

 

Món ăn đậm gia vị không nhất thiết phải là món ăn mặn. Các món ăn có thể mang hương vị trái cây nhẹ, nước sốt ngọt hay lớp mật ong phủ, … thực sự tuyệt vời khi kết hợp cùng vang ngọt. Nếu bạn lo lắng rằng bữa ăn của bạn sẽ tràn ngập sắc ngọt, đừng băn khoăn, đường trong tự nhiên sẽ làm giảm nhận thức về đường trong rượu vang do đó quả thực khắc nghiệt nếu bạn dùng một loại vang không ngọt. Rượu vang ngọt sẽ làm giảm bớt vị trái cây giàu có và làm nổi bật các hương vị phức tạp khác.

 

sweet-wine

 

ĐƯỜNG VÀ GIA VỊ CAY

 

Rượu thường thổi bùng ngọn lửa mùi vị trong những món ăn cay, vậy bí mật cho việc kết hợp rượu vang cho các món ăn khác là gì? Đường. Hãy thử những loại rượu ngọt có độ cồn thấp như Kabinett hoặc Spätlese Riesling để so sánh hương vị và làm dịu mát khẩu vị.

 

THỰC PHẨM THƠM NGON

 

Đường trong vang ngọt làm tăng cường độ hương vị, vì vậy hãy đảm bảo rằng thức ăn mang hương vị thơm ngon, nếu không, chúng sẽ hoàn toàn biến mất.

 

VỊ MẶN

 

Bạn có từng thích thú khi thưởng thức món bánh sừng socola hay thịt xông khói đầy hấp dẫn? Sau đó thực sự bùng nổ với sự kết hợp giữa ngọt ngào và vị mặn? Khoai tây chiên, bánh Pretzels, tất cả đều trở thành món ăn ngon miệng khi kết hợp cùng rượu vang ngọt.

 

TUỔI RƯỢU VANG

 

Rượu vang ngọt có thể là một lựa chọn tuổi đời đáng giá cùng với lượng đường được tăng cường và bảo quản. Khi vang trưởng thành, chúng thường có hương vị như nấm, các loại hạt, sàn rừng, khiến vang có thể kết hợp cùng các món ăn đậm gia vị một cách tự nhiên. Do đó, một Pineau des Charentes trắng cổ điển kết hợp tuyệt vời ngay cả với một món ăn nhẹ, như hàu sống.

 

Quý khách tham khảo địa chỉ mua rượu vang ngọt tại Hà Nội tại đây.

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292