Bạn có phải tín đồ của rượu vang Washington?

22/10/2017

Nhãn hiệu rượu vang Washington của Mỹ trên thế giới không phải quá nổi tiếng, cũng không được biết đến rộng rãi như rượu vang Bordeaux của Pháp, vang Maipo Valley của Chile hay vang California. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khám phá sự đa dạng của các dòng rượu vang trên thế giới, thì Washington lại là một điểm đến không thể bỏ sót.

washington-winemap

 

Tiểu bang Washington nằm sâu trong lục địa, rặng núi Cascades chạy dọc tiểu bang từ Bắc vô Nam ngăn cách tiểu bang này với thành phố Seattle và vùng duyên hải. Phía tây rặng núi Cascades là vùng duyên hải Thái Bình Dương, khí hậu mát mẻ, mưa nhiều, cây cối tốt tươi. Phía đông là vùng có khí hậu khô hạn, mùa hè rất nóng còn mùa đông rất lạnh, là nơi trồng phần lớn các giống nho để sản xuất rượu vang Mỹ.

 

Dãy núi Cascsdes cao ngất ngưởng đã ngăn phần lớn hơi nước từ biển vào, cho nên khí hậu ở đây khô hạn, mưa rất ít. Khí hậu tưởng chừng khắc nghiệt này lại là điều kiện lý tưởng để các loài nho phát triển tốt tươi, vì hầu như các loại nấm mốc, bệnh tật cho nho, như Phylloxera không tồn tại được. Nhiều loài nho tốt của vùng Bordeaux khi được trồng ở đây cũng cho ra trái nho có phẩm chất rất cao, như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Chardonnay, Merlot, Sauvignon Blanc, hay Sémillon.

 

Xét về chiều dài lịch sử thì ngành sản xuất rượu vang Washington khá non trẻ so với bang California, nhưng với công nghệ hiện đại và óc sáng tạo vượt bậc, Washington đã vươn lên thành vang sản xuất rượu vang lớn thứ 2 tại Mỹ, chỉ thua California. Chất lượng rượu vang cũng được cải thiện đáng kể. Đặc biệt phải kể tới chai Merlot của hãng Columbia Crest, là chai rượu bán chạy nhất nước Mỹ trong mức tiền chỉ khoảng $10, mà uống cũng rất ngon.

 

5 vùng trồng nho tại vùng rượu vang Washington

 

 

Columbia Valley: Đây là một trong những AVA lớn nhất nước Mỹ, chiếm 1/3 diện tích của cả bang. Nho được trồng tại đây sau đó được đưa về các cơ sở sản xuất tại Seattle.

 

Vakima Valley: AVA lớn thứ 2 của Washington, nhiều cơ sở sản xuất rượu được đặt ngay tại đây để tiện sản xuất.

 

Walla Valley: Chỉ sản xuất 5% tổng số nho của Washington, nhưng lại là nơi nhiều hãng rượu nổi tiếng đặt trụ sở như Leonetti, Waterbrook Winery hay Canoe Ridge.

 

Puget Sound: Khí hậu ở đây mát mẻ, độ ẩm cao nên thích hợp trồng  ho Pinot Noir và Pinot Gris.

 

Red Mountain: là AVA trẻ nhất, với diện tích nhỏ nhất Washington. Đây là nơi thích hợp trồng các giống nho Syrah, Merlot và Cabernet Sauvignon.

 

Rượu đã lưu (0)