Bỏ túi kinh nghiệm chọn rượu vang trắng Rueda Verdejo?

04/05/2018

Tìm kiếm một loại vang trắng với giá phải chăng mà vẫn đảm bảo chất lượng quả thật là một nhiệm vụ khó khăn. Nếu ngân sách cho rượu vang của bạn có hạn mà vẫn muốn thưởng thức rượu vang ngon, hãy lựa chọn rượu vang Verdejo, đặc biệt là rượu tới từ khu vực Verdejo Tây Ban Nha. Sắc nét, tươi mới, trong sạch, rượu vang cực kỳ thích hợp dùng cho các món cá, hải sản hay thịt trắng. Thậm chí bạn có thể thưởng thức duy nhất rượu vang, hương vị vẫn rất tuyệt vời. Vậy bạn cần biết chính xác điều gì về Rueda Verdejo?

Rueda-Verdejo

 

Vang Rueda Verdejo

 

Verdejo là loại vang trắng phổ biến tại Tây Ban Nha, đặc biệt tại khu vực Rueda, trong hơn 1000 năm qua. Giống nho này có xuất xứ từ Bắc Phi và di chuyển tới miền nam Tây Ban Nha, tiếp tục đi về phương bắc dưới thời trị vì của Vua Alfonso VI vào thế kỉ 11. Vang trắng Verdejo mềm mại, mang vị trái cây với hương thơm tinh tế. Trong quá khứ, vang thường được sử dụng trong nền sản xuất rượu oxy hóa như Sherry. Ngày nay, vang Ruede Verdejo lại mang hương nhiệt đới tươi sáng và vị dưa đặc trưng, với axit cân bằng, mới mẻ.

 

Vang Rueda Verdejo phổ biến tại đâu?

 

Rueda nằm trong khu vực Castilla y Leon thuộc phía bắc Tây Ban Nha. Vùng cao nguyên này có khí hậu lục địa với mùa đông lạnh và mùa hè nóng. Các trang trại gia đình nhỏ đã tồn tại ở đây bền vững qua nhiều thế kỉ, dù Rueda đã chính thức trở thành một Denominacion de Origen (DO) vào năm 1980. DO chính là trung tâm kiểm soát đưa ra các quy định để đảm bảo nguồn gốc, phong cách và chất lượng rượu vang cao cấp. Theo đó, một loại vang được dán nhãn "Rueda" phải chứa tối thiểu 50% nho Verdejo và vang mang nhãn "Rueda Verdejo" phải chứa ít nhất 85% nho Verdejo. Thông thường, phần lớn rượu vang được làm hoàn toàn từ Verdejo. Ngày nay, có trên 1500 người canh tác và hơn 62 nhà máy sản xuất tại Rueda làm rượu vang Verdejo!

 

Rueda-verdejo-grape

 

Vang Rueda Verdejo được sản xuất như thế nào?

 

Đất đá, chứa nhiều đá vôi và sắt cùng ánh nắng tối ưu khiến những khu vườn Verdejo có khả năng cho ra đời dòng vang trắng nồng độ cao, giàu hương thơm. Nho Verdejo tại Rueda được thu hoạch vào ban đêm, khi nhiệt độ mát mẻ ngăn chặn quá trình oxy hóa và giúp giữ lại axit, sự tươi mới cho những trái nho. Quá trình lên men diễn ra trong các thùng thép không gỉ hoặc bê tông để làm nổi bật hương vị tươi sáng, đặc tính trái cây nổi bật trong rượu vang.

 

Vang Rueda Verdejo nên uống khi nào?

 

Vang Tây Ban Nha Rueda Verdejo hoàn hảo khi thưởng thức hàng ngày bởi hương vị tươi mới, đậm vị trái cây. Vang thơm ngon khi kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là sò ốc, phô mai tươi, rau xanh, món ăn cay và salad. Rueda Verdejo cũng tuyệt vời khi thưởng thức độc lập, dù vào ngày mùa hè nóng nực hay một ngày đông lạnh giá bên lò sưởi. Tính linh hoạt là ưu điểm nổi trội của vang Rueda Verdejo.

 

Tại sao nên lựa chọn Rueda Verdejo?

 

Verdejo thường mang chút bóng dáng của người anh em nổi tiếng – Sauvignon Blanc và Chardonnay, nhưng nó vẫn xứng đáng được chú ý tới và được yêu thích. Sự thơm ngon của nho tạo nên sự hoàn hảo cho rượu vang khi có thể thưởng thức quanh năm với mức giá cực kì phải chăng là chìa khóa khiến vang trở thành sự lựa chọn vang trắng số một. Không có gì ngạc nhiên khi Rueda Verdejo là vang trắng Tây Ban Nha phổ biến nhất.

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292