Ba chai vang Baga ngon tuyệt cho dân sành rượu vang

11/05/2018

Thế giới rượu vang đang thực sự bùng nổ bởi sự đa dạng của các giống nho. Các quốc gia mới đang dần nổi lên trên trường quốc tế và các vùng sản xuất rượu vang cổ điển đang quay trở lại với những giống nho bản địa của họ. Để các lựa chọn không bị áp đảo, người ta đã đưa ra những so sánh không thể tránh khỏi đối với những giống nho nổi tiếng. Nerello Mascalese có thể được ca ngợi như một loại Pinot Noir mới và Friulano được mệnh danh là Chardonnay thế hệ tiếp theo.

baga-grape

 

Tại vùng DOC Barraida của Bồ Đào Nha có giống nho làm rượu vang nổi tiếng Baga. Baga không chỉ là bậc thầy với màu đỏ đậm, tính axit, khả năng trưởng thành dài lâu, chúng còn là giống nho thú vị nhất làm ra các chai vang Bồ Đào Nha xuất sắc.

 

Bồ Đào Nha là một địa danh xứng đáng để khám phá với những chai Port ngọt nổi tiếng lịch sử. Hầu hết rượu vang Bồ Đào Nha, bao gồm Port, là các dòng vang pha trộn, thường mang vị hoa quả và khá thân thiện. Đây cũng chính là nơi Baga nổi danh. Vang Baga được đánh giá tốt nhất ngày nay là loại vang phong phú. Tương tự như Nebbiolo, rượu vang Baga rất khó để yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng qua thời gian, nó sẽ khiến người ta say mê.

 

Vấn đề ở đây là Baga thích hợp để sản xuất những loại rượu vang giá rẻ, và đã được sử dụng theo định hướng này cho tới những năm 1980. Trong khi nho được xác định mang tính tanin rõ ràng, axit tự nhiên, cây nho cũng cho năng suất cao – một yếu tố chủ chốt cho sản xuất rượu vang với số lượng lớn. Các nhà sản xuất Douro đã sử dụng dòng vang Baga từ Bairrada vào thế kỉ 17, 18 để pha trộn thành dòng rượu Port. Phần lớn nho Baga vẫn được sử dụng để tạo ra loại vang rosé Mateus ngọt giá rẻ.

 

Ngày nay, Baga được đánh giá là loại vang đỏ phức tạp với cấu trúc mạnh mẽ, thích hợp để trưởng thành trong thời gian dài. Hương vị nổi bật của rượu vang có anh đào mọng đỏ, mận, hoa màu đỏ, thuốc lá, cà phê và vị đất, thay đổi theo thời gian. Tất cả được kéo dài bởi độ axit sắc nét, tanin đậm, khiến vang Baga trở thành người bạn hoàn hảo khi kết đôi cùng thực phẩm.

 

Baga không chỉ sản xuất duy nhất một loại rượu vang. Baga Friends được thành lập từ năm 2010 đã chú trọng tới chất lượng nho và sản xuất ra vang Baga với nhiều phong cách khác nhau. Họ thực sự đã tạo ra vang rosé sủi bọt xuất sắc!

 

baga-wine

 

BA LOẠI VANG BAGA BẠN NÊN THỬ

 

Vadio Tinto 2013, Bairrada

 

Mặc dù có sự phức tạp trong loại vang đỏ đậm hương dâu tây này, vang có tiềm năng trong tương lai dài hạn ở mức giá phải chăng.

 

Luis Pato Vinhas Velhas 2013, Beiras

 

Loại vang đỏ cổ điển này lại mang sự đối lập. Mũi bạn sẽ thấy hương vị trái cây đậm, như Pinot Noir vùng Oregon, nhưng vòm miệng lại hòa tan cùng vị chua, vị cay cùng khao khát thưởng thức các món ăn.

 

Filipa Pato ‘Post Quercus’ Baga 2015, Beiras

 

Loại Baga này vô cùng nhẹ nhàng và tươi mới, vị trái cây đỏ pha cùng vị mặn, vị đất cùng dư vị kéo dài. Nhà sản xuất tài năng này cũng đã tạo ra một loại vang rosé Baga sủi bọt không ngọt thơm ngon.

 

Tham khảo thêm các dòng rượu vang ngon giá rẻ tại đây.

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292