6 lưu ý "vàng" khi rót rượu vang

07/07/2015

Sau khi tìm hiểu về cách rót rượu vang như thế nào cho đúng để không trở nên “quê” hay “gà mờ” khi tham gia các buổi tiệc rượu, bạn cũng nên biết thêm những lưu ý sau để xem mình có làm đúng so với những lời khuyên này không nhé!

 

1. Không nên rót rượu đầy ly

 

Không nên rót rượu đầy mà chỉ nên rót rượu đến nửa ly (đối với rượu vang đỏ) và 1/3 ly (đối với vang trắng, vang rose).

 

Lí do là khi chúng ta rót rượu quá đầy không thể thấy hết được vẻ đẹp của ly rượu. Hơn thế, trong quá trình thưởng thức rượu, chúng ta cũng khó có thể lắc rượu và tận hưởng được hương thơm của nó. Bên cạnh đó, rượu vang thường được thưởng thức, nhâm nhi từng ít một nên nếu rót nhiều quá thì có thể bạn chưa uống hết, rượu tiếp xúc nhiều với không khí sẽ làm rượu bớt ngon phần nào.

 

2. Nên để nhãn chai rượu hướng ra người thưởng thức

 

Bằng cách này, họ có thể quan sát được những thông tin về chai rượu như giống nho, vườn nho, nhà sản xuất, loại rượu vang được phục vụ và năm chai rượu vang đó được sản xuất (vintage).

 

3. Nên sử dụng vải dày để lót, cầm khi rót rượu vagn trắng

 

 

Thông thường, khi rót rượu vang người ta thường sử dụng một tấm vải để cầm chai rượu. Không phải ngẫu nhiên mà người ta làm vậy. Đặc biệt với rượu trắng thì tấm vải này thường dày hơn so với vải phục vụ cho các loại rượu vang khác. Điều này khiến cho chai rượu không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ đến từ tay ta trong trường hợp cầm rượu trực tiếp.

 

4. Nên rót một ít rượu ra cho khách thử trước

 

Ở một số nơi, người ta thường rót một ít rượu ra cho khách của mình thử, nếu khách ưng ý thì mới rót nốt phần còn lại. Bạn có thể áp dụng cách này khi mời khách đến nhà và có nhiều loại rượu vang để thử.

 

5. Rót từng ít một và rót 2 lần đối với rượu vang Champagne

 

Rượu Champagne nên được rót ngay sau khi mở nắp, càng sớm càng tốt. Để tránh tình trạng bọt của Champagne lên quá nhiều, chúng ta thực hiện rót rượu từng ít một. Trước hết, rót một ít rượu ra ly, đợi cho bọt lắng xuống thì mới tiếp tục rót rượu cho đến ¾ ly.

 

6. Không nên rót hết rượu vang trong chai

 

Thông thường, để tránh trường hợp trong chai rượu vang có cặn, chúng ta không nên rót hết rượu trong chai mà nên bớt lại một ít. Đừng nên sử dụng hết rượu trong chai mà đem lại chất lượng không tốt cho ly rượu của mình.

Rượu đã lưu (0)