6 loại hương hoa thường thấy trong rượu vang

16/04/2017

Hương hoa cỏ trong rượu vang thực chất đến từ các hợp chất hóa học, ví dụ, mùi hoa phong lữ sinh ra bởi geraniol, một hợp chất tự nhiên. Hôm nay, chuyengiaruou sẽ cùng bạn tìm hiểu 6 loại hương hoa tiêu biểu trong các loại rượu vang, từ đó làm nền tảng giúp bạn khám phá các sắc thái khác nhau trong rượu vang nhé.

 

Hoa hồng

 

Mùi thơm hoa hồng là một loại mùi phức tạp, có thể tìm thấy ở cả dòng vang đỏ và dòng vang trắng. Ví dụ tiêu biểu có thể kể đến như Gewurztraminer, Gamay, Pinot Noir, Grenache, Sangiovese, Nebbiolo.

 

Hoa phong lữ

 

Nếu một chai vang có quá nhiều mùi hoa phong lữ thì nó bị xem như bị lỗi bởi hợp chất hóa học geraniol không sinh ra tự nhiên trong hỗn hợp nho đã ép chưa qua lên men. Các dòng vang sở hữu hương thơm phong lữ có vang Muscat, Gewurztraminer, Torrontes, Malbec, Petit Verdot.

 

Hoa cam chanh

 

Đây là một mùi thơm rất phức tạp và đáng mong ước trong các dòng vang trắng. Những loại vang tiêu biểu sở hữu hương hoa cam chanh gồm Riesling, Chenin Blanc, Viognier, Chardonnay.

 

Hoa trắng

 

Đây là mùi thơm tinh tế đi kèm bởi vị trái cây có trong các dòng vang trắng. Loại vang tiêu biểu có hương hoa trắng là Pinot Gris, Chennin Blanc, Torrontes, Pinot Blanc, Muscadet, Semillon, Fiano.

 

Hoa oải hưởng

 

Loại mùi thơm này có thể tìm thấy trong hầu hết các dòng vang đỏ, tương tự như hương hoa hồng. Những loại vang tiêu biểu với mùi hoa oải hương có thể kể đến Grenache, Syrah, Mourvedre, Malbec, Petit Verdot, Tempranillo, Sangiovese.

 

Hoa violet

 

Hương hoa violet thường xuất hiện trong các dòng vang đỏ chất lượng cao. Những dòng vang tiêu biểu bao gồm Merlot, Mourvdre, Touriga Nacional, Petit Verdot, Petite Sirah, Malbec, Cabernet Sauvignon.

 

Rượu đã lưu (0)