6 hãng vang lâu đời nhất thế giới

29/10/2015

Người Ai Cập cổ đại bắt đầu uống rượu vang sau khi học hỏi từ người Levant (Israel ngày nay), những người đã làm rượu nho từ năm 4000 TCN. Một hầm rượu vang được tìm thấy trong hang động tại Armenia có niên đại từ năm 3500 TCN. Điều này cho thấy rượu vang đã có những vết tích từ rất xa xưa. Cùng chuyengiaruou khám phá 6 hãng rượu vang lâu cổ nhất thế giới.

Château de Goulaine (khoảng năm 1000)

 

Chateau-de-Goulaine

 

Château de Goulaine thuộc sở hữu của gia tộc Goulaine từ xa xưa cho đến tận bây giờ, trừ khoảng thời gian diễn ra Cách mạng Pháp, một nhà ngân hàng của Hà Lan đã tiếp quản lâu đài từ 1788-1858. Château de Goulaine là một trong những lâu đài cuối cùng ở Loire còn sản xuất rượu vang. Các dòng vang của hãng bao gồm các loại vang trắng Loire Valley như Muscadet hay Folle Blanche. Có nguồn tin cho rằng bếp trưởng của lâu đài bà Clémence Lefeuvre là người đã sáng tạo ra món sốt Beurre Blanc ngon nổi tiếng (vang trắng và bơ).

 

Ngày nay bạn có thể thuê nghỉ một đêm tại lâu đài hoặc tổ chức đám cưới.

 

Barone Ricasoli (năm 1141)

 

Lâu đài này nằm tại Tuscany nước Ý và đã sống sót qua cuộc nội chiến những năm giữa 1200 và Đại dịch Cái chết đen (1300). Nghiệp sản xuất rượu vang của Ricasoli vẫn tiếp tục duy trì trong suốt thời kỳ gia tộc Medicis thống lãnh và chiến tranh thế giới thứ 2. Rượu vang của Ricasoli vẫn có được chỗ đứng nhất định trên thị trường, điển hình như Castello di Brolio với giá chỉ khoảng $70.

 

Schloss Johanisberg (khoảng năm 1100)

 

Schloss Johanisberg từng bị phá hủy trong cuộc nổi dậy của nông dân Đức năm 1525. Lâu đài sở hữu những ruộng nho Riesling lâu đời nhất thế giới và được công nhận là hãng đầu tiên sản xuất rượu vang làm từ nho hái muộn vào năm 1775.

 

Schloss Vollrads (năm 1211)

 

Schloss-Vollrads

 

Theo tài liệu từ tu viện tại Mainz, Schloss Vollrads đã bắt đầu cung cấp rượu vang từ năm 1211 với rất nhiều dòng vang khác nhau từ nho Riesling. Bạn có thể ghé thăm nhà hàng của họ trong lễ kỷ niệm 800 thành lập và thưởng thức vang Rieslings thượng hạng với xúc xích Đức rán cổ điển.

 

Codorniu (năm 1551)

 

Đây là hãng vang sủi bọt đầu tiên của Tây Ban Nha nhưng ban đầu họ không sản xuất loại vang này. Mãi đến năm 1820, Codorniu mới bắt đầu sản xuất vang Cava (tương tự Champagne của Pháp) và trở thành một trong 3 nhà sản xuất vang Cava lớn nhất thế giới, với sản lượng hiện tại khoảng 5 triệu thùng/năm.

 

Casa Madero, Parras de la Fuente (năm 1597)

 

Casa-Madero

 

Ngạc nhiên ở chỗ là hãng vang Tân Thế Giới này nằm ở Mexico. Parras de la Fuente là một thũng lũng nhỏ, màu mỡ nằm sát biên giới với bang Texas, Mỹ. Casa Madero nổi tiếng với nhưng chai vang làm từ nho Merlot, Cabernet Sauvignon và Tempranillo.

 

Ngoài những lâu đài kể trên, Chateau Mont-Redon nằm bên cạnh Chateauneuf du Pape cũng được coi là một vườn nho vào năm 1344. Ngành rượu vang của Mỹ chỉ thực sự bắt đầu với Brotherhood Winery ở New York năm 1810.

 

Theo Winefolly

Rượu đã lưu (0)