5 điều không nên làm khi vừa uống rượu

11/04/2016

Uống cà phê, thuốc hạ sốt, hay vận động mạnh sau khi vừa uống rượu là những thói quen gây hại cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu những việc nên tránh khi uống rượu để đẩy lùi những ảnh hưởng không tốt của rượu đối với sức khỏe qua bài viết sau đây:

1. Uống nhiều cà phê

 

ca-phe

 

Dùng cà phê ngay sau khi uống rượu sẽ gây khiến cơ thể thiếu nước trầm trọng, gây cảm giác khó chịu. Do cà phê có tác dụng kích thích và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa

 

Lời khuyên: Thay vì uống cà phê, bạn nên uống trà và nước sau để giảm độ cồn trong cơ thể.

 

2. Uống thuốc hạ sốt

 

Uống thuốc hạ sốt ngay sau khi uống rượu có thể sản sinh ra các độc tố dẫn đến viêm gan thậm chí gây tổn thương nghiêm trọng đến gan, có thể dẫn tới tử vong.

 

Lời khuyên: Nếu thấy người có triệu chứng sốt ngay sau khi uống rượu, không nên uống thuốc hạ sốt ngay lúc đó, mà nên đợi đến sáng sớm ngày hôm sau khi đã tỉnh táo.

 

3. Ăn nhiều lạp xưởng và chân giò hun khói (dăm bông)

 

khong-dung-lap-xuong-khi-uong-ruou

 

Thực phẩm chứa nhiều chất béo như: lạp xưởng và chân giò hun khói… cũng có tác dụng nhất định trong việc giải rượu. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều lại có tác dụng ngược lại bởi dinh dưỡng của những thực phẩm đó khó có thể hấp thụ. Đặc biệt, các chất béo sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa cũng như quá trình giã rượu.

 

Lời khuyên: Chỉ ăn lượng nhỏ những thực phẩm béo nêu trên nếu thấy đói bụng. Tốt nhất nên ăn trứng luộc, trứng muối, hay uống chút trà đặc. Homocysteine trong trứng phát huy tác dụng hiệu quả trong việc phân giải nồng độ cồn (C2H5OH) trong rượu.

 

4. Vận động mạnh

 

Sau khi uống rượu, lượng nước trong cơ thể mất đi càng nhanh và nhiều, bởi nó được huy động để điều hòa thân nhiệt, cân bằng nhiệt độ cơ thể do chất cồn sinh nhiệt. Lúc này mà vận động mạnh hay chơi thể thao càng làm tăng nguy cơ mất nước trong cơ thể.

 

Lời khuyên: Tốt nhất nên nghỉ ngơi ,thư giãn ở những nơi thoáng mát nhưng tránh gió lùa vì có thể dẫn tới cảm đột ngột.

 

5. Uống thuốc giã rượu

 

Thuốc giã rượu hoặc những loại thuốc gây nôn nhằm mục đích nhanh chóng “đánh bật” chất cồn ra ngoài cơ thể. Những loại thuốc này chỉ tạm thời khiến chúng ta nhầm tưởng vì thấy tinh thần tỉnh táo hơn. Tuy nhiên trên thực tế, làm như vậy càng kéo dài thời gian chất cồn hoành hành trong cơ thể. Bởi những tác dụng phụ của thuốc sẽ còn lưu lại, phản ứng dữ dội hơn với dạ dạy và đường ruột, khiến chúng nhanh chóng ngấm sâu vào các cơ quan trong cơ thể, càng gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

 

Lời khuyên: Uống nước lọc hay nước hoa quả (nước cam ép có độ chua vừa phải) nhằm duy trì sự cân bằng lượng đường trong máu.

 

Theo Cosmopolitan.com

 

Rượu đã lưu (0)