3 sai lầm lớn nhất về rượu vang ngày nay

19/09/2015

3 sai lầm lớn nhất mà người thưởng thức rượu vang hay mắc phải ngày nay khi chúng ta đang sống trong thời đại mà kiến thức về rượu vang vẫn còn hết sức phức tạp. Thế giới rượu vang rộng vô cùng đang chờ đón chúng ta tìm hiểu, khám phá. Bài viết của chuyengiaruou.com hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

 

1/ Sử dụng ly “không đúng kiểu” cho rượu vang sủi bọt

Rượu vang là một thức uống tinh tế, bởi vậy người ta thường phải chú ý đến những chi tiết như ly rượu, cách cầm ly, kết hợp món ăn ra sao,… để rượu phát huy tối đa hương vị. Tuy nhiên, việc sử dụng ly rượu vang “chưa đúng” có vẻ ít đươc đưa nhiều vào sách về văn hóa rượu vang?

 

Việc sử dụng ly “đúng” hay “sai” đều chỉ mang tính chất tương đối. Thay vào đó, chúng ta thường quen hơn với việc sử dụng ly giúp rượu thơm ngon hơn hoặc khiến rượu kém ngon. Chỉ có một số ít người yêu rượu vang có thể tìm hiểu kĩ và biết loại ly nào tốt hơn ly nào.

 

Nhờ có những nỗ lực không ngừng nghỉ của Georg Riedel – một chuyên gia về ly rượu vang nên ngày nay chúng ta có thể biết được mọi thứ về ly rượu, không còn lo về những ý kiến cá nhân nên chọn hình dáng ly rượu như thế nào khi thưởng thức rượu vang.

 

Đối với loại vang sủi bọt chúng ta phải thay thế những loại ly cũ có miệng rộng với những ly miệng nhỏ và có hình hoa tulip.

 

Với sự lên ngôi của rượu Champagne cũng như các loại rượu sủi bọt từ California, Oregonm Tasmania, Ontaria, sai lầm lớn nếu chúng ta không lựa chọn ly phù hợp cho rượu Champagne.

 

2/ Quan tâm quá nhiều đến quá trình mà lơ là đi kết quả

 

Ngày nay, người ta hay quan tâm nhiều đến quá trình làm rượu. Ví dụ mọi người quan tâm nhiều đến nho được trồng ở đâu, rượu được làm như thế nào, được ủ thế nào và quyết định chất lượng rượu vang dựa trên những điều đó. Càng yêu rượu, người ta càng muốn biết chi tiết, tỉ mỉ về những vấn đề đó.

 

Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm lớn. Chúng ta thử xem xét với giống nho Pinot Noir. Bạn không sử dụng con men bản địa? Bạn sử dụng thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ? Bạn xới tơi đất và tạo luống bằng máy? Và còn rất nhiều vấn đề như thêm khí sulfur, lọc, bỏ cặn, nút bần hay nút xoắn…

 

Những vấn đề trên đều rất đáng quan tâm nhưng để làm ra một chai vang ngon thì ngoài việc quá chú tâm đến quá trình như vậy, chúng ta nên quan tâm hơn đến chất lượng rượu vang sau khi đóng chai như thế nào.

 

3/ Chờ đợi rượu đến với mình

 

Ngày nay, mọi thứ đều có sẵn nên tâm lý con người cũng lười hơn. Ai cũng muốn mua hàng tiện lợi, sẵn có, ít phiên phức. Đây cũng là điều hay, tuy nhiên với rượu vang, đặc biệt là những chai vang quý hiếm, độc đáo, bạn phải bỏ ra nhiều công sức đề tìm hiểu về nó. Và sau đó, bạn phải chủ động và nỗ lực tìm đến nó chứ rượu không chạy đến với bạn.

 

Những chai vang thượng hạng nhất, thơm ngon nhất từ trước đến nay chưa bao giờ được bán ra thị trường mà thường được bán trực tiếp cho khách, những người thực sự sành rượu. Hoặc đối với một số loại khác thì người ta thường bán toàn bộ cho người dân địa phương quen biết trước (như vang Oregon Pinot Noir hay những chai vang Úc thượng hạng).

 

Chính vì vậy, dù xã hội đang rất phát triển nhưng để sở hữu những chai vang thơm ngon bạn vẫn cần phải bỏ công sưc tìm hiểu, quan tâm và thực sự mong muốn có được nó.

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292