3 phương pháp làm rượu vang rose chính

30/10/2017

Rượu vang đỏ được làm từ các giống nho đỏ, còn rượu vang trắng được tạo ra từ các giống nho trắng. Vậy rượu vang rose, hay vang hồng được làm từ giống nho nào và phương pháp ra sao?

Rượu vang rose

 

Rượu vang rose được tạo bằng cách cho vỏ nho đỏ tiếp xúc với rượu trong một khoảng thời gian ngắn. Với phương pháp làm rượu vang đỏ, nho được lên men cả vỏ trong nhiều tuần thì nho làm rượu vang rose chỉ được nhuộm đỏ trong vài giờ. Hầu như bất cứ loại nho đỏ nào (từ Cabernet Sauvignon đến Syrah) đều có thể dùng làm rượu vang rose, tuy nhiên có một số loại đặc biệt phổ biến và được ưa thích hơn để làm phong chách rượu vang này.

Vang rose chủ yếu có vị của trái cây đỏ, hoa, cam quýt, dưa bở và thoang thoảng chút cần tây cùng cây đại hoàng. Tất nhiên vị của vang rose cũng thay đổi phụ thuộc vào giống nho làm rượu. Ví dụ, rượu vang rose Aglianico của Ý sở hữu hương vị của anh đào, vỏ cam, trong khi đó vang rose Grenache của Provence (Pháp) lại có màu sắc nhạt, mang vị của dưa bở, chanh và cần tây.

 

Phương pháp làm rượu vang rose

 

Có 3 phương pháp làm rượu vang rose chính là:

 

1. Phương pháp ngâm

 

Nho đỏ sẽ được thoải mái ngâm mình trong nước ép một khoảng thời gian, sau đó cả mẻ sẽ được chuyển thành rượu vang rose. Đây là phương pháp phổ biến nhất để làm loại vang này, áp dụng chủ yếu tại những vùng như Provence và Languedoc-Roussillon (Pháp) – nơi vang rose được đánh giá cao không thua gì vang trắng và vang đỏ.

 

 

2. Phương pháp “Saignée”

 

Trong vài tiếng đầu tiên khi làm rượu vang đỏ, một ít nước ép sẽ được lấy ra và đổ vào thùng mới để làm vang rose. Phương pháp này phổ biến ở những vùng sản xuất rượu vang đỏ chất lượng như Napa và Sonoma. Mục đích của việc tách lấy một phần của nước ép nho đỏ không chỉ để làm vang rose mà còn để có được vang đỏ đậm đặc hơn. Rượu vang Saignée khá hiếm, chỉ chiếm khoảng dưới 10% sản lượng của một nhà máy làm rượu vang.

 

3. Phương pháp pha trộn

 

Người ta sẽ thêm một chút rượu vang đỏ vào thùng rượu vang trắng để làm vang rose. Phương pháp này không đòi hỏi quá nhiều rượu vang đỏ để nhuộm màu được rượu vang trắng. Thường phong cách vang này chỉ cần tỉ trọng 5% vang đỏ. Đây là phương pháp không mấy phổ biến với vang rose không sủi bọt nhưng lại được áp dụng nhiều cho vang rose sủi bọt ở những vùng như Champagne. Một ví dụ điển hình của phong cách này là vang rose Champagne của Ruinart, làm chủ yếu từ nho Chardonnay pha trộn với một lượng nhỏ vang đỏ Pinot Noir.

 

Rượu đã lưu (0)